08/29/2015 19:21
Con gái đảm đang giúp mẹ luộc gà vàng đẹp

Con gái đảm đang giúp mẹ luộc gà vàng đẹp

Nghe có vẻ đơn giản nhưng để gà sau khi luộc vàng bóng, không bị nứt da cũng cần phải có bí quyết. Các bạn gái hãy trổ tài giúp mẹ luộc gà vàng đẹp, đảm bảo cả gia đình bạn sẽ được dịp "lác mắt" đấy!

Ariel

Gà luộc là món ăn phổ biến và được rất nhiều người ưa thích. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon, không bị nứt da, đặc biệt là khi phải luộc gà vào những dịp quan trọng như lễ tết hay đãi tiệc thì gà luộc cần phải có màu sắc đẹp mắt. 

Cách chọn gà ngon

Muốn có gà ngon, khi chọn gà, bạn nên chọn mua loại gà ta, nếu chọn mua gà sống thì nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.

Con gái đảm đang giúp mẹ luộc gà vàng đẹp

Cách luộc gà ngon

Bước 1: Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo. Chuẩn bị các gia vị luộc: 3 cọng hành hoa rửa sạch (có thể để cả rễ rửa sạch) buộc túm gọn. Đập dập 1 mẩu gừng (nên để nguyên vỏ rửa sạch).

Bẻ lấy nửa bông hoa hồi, 15 bông hoa tiêu. Nếu không có hoa tiêu thì bạn dùng thế tạm bằng cả 3 thứ sau: 10 viên hạt tiêu, nửa thìa ớt bột, 1/3 thìa mù tạt.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn 3 cọng hành hoa để chế nước sốt, bạn rửa sạch, thái nhỏ phần ngọn lá, phần thân lá to và cọng trắng cắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ (nếu thích). 

Bước 3: Cho gà vào nồi, đổ nước lã sâm sấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng chút xíu muối vào nồi luộc gà. Chú ý cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá khi luộc.

Con gái đảm đang giúp mẹ luộc gà vàng đẹp

Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được.

Trong quá trình luộc gà tốt nhất là để lửa nhỏ, nếu nước sôi sùng sục sẽ khiến gà chín nhanh nhưng không được ngọt mềm và khi lửa quá to sẽ dễ làm phần thịt ở đùi gà bị co lên rất xấu, đặc biệt là tối kị đối với các loại gà luộc để cúng vì phải yêu cầu hình thức đẹp.

Mẹo đơn giản giúp món gà luộc thơm ngon

Con gái đảm đang giúp mẹ luộc gà vàng đẹp

Khi thấy nước sôi tầm 5 phút nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15 phút, gà mới có thể chín vàng đều và da vàng óng. Dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút nữa.

Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa nếu không da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà cho món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Cách luộc gà tuy khá đơn giản nhưng chỉ quên một vài thao tác là con gà luộc sẽ kém ngon. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to top
X Đóng