08/24/2015 11:53
Cơm để nguội hấp lại, có nên ăn không?

Cơm để nguội hấp lại, có nên ăn không?

Đa số người Việt có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vì không muốn "phí của trời". Cho dù điều này rất có lợi về mặt kinh tế, nhưng đối với dạ dày mà nói thì đây lại là một nguồn độc hại.
Nhung Pak Nhung Pak

Càng để cơm nguội lâu, độc tố càng sản sinh ra nhiều

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh, ăn cơm nguội, dù là về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất (chua, thiu) hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi.

Thủ phạm gây nên chuyện này chính là một loại vi khuẩn có tên Bacillus cereus. Vi khuẩn này có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Quá trình nấu chín gạo thành cơm không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ. Nếu cơm được ăn ngay sau khi nấu chín thì bào tử Bacillus cereus không có cơ hội phục hồi. Nhưng nếu để cơm nguội dần từ 6 tiếng trở lên, Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại, tăng dần số lượng và sản sinh ra một số độc tố rất có hại cho đường ruột.

Bestie com nguoi 2

Cơm nguội để từ 6 tiếng trở lên sẽ sản sinh ra nhiều độc tố.

Bên cạnh đó, nếu hấp cơm nguội đến 60°C thì tinh bột trong cơm sẽ dần nở ra, cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột”, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa. Do đó, thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng sẽ dễ dẫn đến khó tiêu hóa, lâu dài dễ gây ung thư dạ dày.

Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi và trẻ em, khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong. Dó đó, tốt nhất chúng ta không nên ăn cơm nguội.

Vì vậy, để tránh nguy cơ ngộ độc do cơm nguội, tốt nhất bạn nên nấu đến đâu ăn đến đó, không nên nấu quá nhiều cơm để thừa sang bữa sau hoặc nấu trước khi ăn quá lâu. 

Bestie com nong

Bạn nên nấu cơm đến đâu, ăn hết đến đó.

Cách bảo quản và sử dụng cơm nguội an toàn trước khi sử dụng

- Cho cơm vào tủ lạnh: Sau khi ăn cơm xong, bạn hãy cho phần cơm còn lại vào hộp kín rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa sau chỉ việc lấy ra hấp lại là được. Tuyệt đối không được cho cơm nóng vào tủ lạnh để bảo quản mà phải làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Để chỗ thoáng mát: Muốn để cơm lại cho bữa sau, bạn lưu ý không để các món ăn khác dính vào phần cơm. Sau đó để cơm chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa. Không đậy kín trong hộp hoặc để nguyên trong nồi vì cơm sẽ rất nhanh thiu do bị hấp hơi nước.

- Cơm để bên ngoài quá 5 giờ và để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì không nên sử dụng.

- Không chế biến (hâm, rang…) lại cơm nguội quá 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng và không bị hồ hóa tinh bột.

Có nên giảm cân bằng cơm nguội?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, cơm nóng trong quá trình để nguội sẽ sản sinh ra kháng tinh bột. Nó giúp quá trình tiêu hóa chậm hơn, khiến người dùng có cảm giác no lâu, khống chế sự thèm ăn. Kháng tinh bột giúp kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu và ức chế bài tiết insulin, từ đó làm cản trở quá trình tổng hợp chất béo trong cơ thể. Đồng thời, lượng calorie trong kháng tinh bột khá thấp, lại khó hấp thụ, vì vậy ít làm tăng lượng calorie trong cơ thể và đem lại hiệu quả giảm cân đáng kể. Vì vậy, cơm nguội được coi là một “thần dược” giảm béo và được khá nhiều bạn gái áp dụng.

Bestie an com'

Cơm nguội sẽ sản sinh ra kháng tinh bột, khiến bạn no lâu.

Tuy nhiên, việc ăn cơm nguội và các món nguội sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, dễ dẫn đến tình trạng đau bụng, đầy bụng, chậm tiêu. Đặc biệt, cơm nguội rất có hại đối với những người bị đau dạ dày hoặc viêm, loét dạ dày. Không chỉ thế, một số bạn còn ăn cơm nguội đã để qua đêm nhằm mục đích giảm cân. Điều này rất nguy hiểm bởi cơm đã để qua đêm không chỉ bị mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong cơm nguội vẫn còn chứa khá nhiều tinh bột. Nếu quá lạm dụng cơm nguội trong bữa ăn hàng ngày, tinh bột vẫn sẽ được đưa vào cơ thể cùng với các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, khả năng giảm cân của kháng tinh bột sẽ bị hạn chế, thậm chí, nếu ăn quá nhiều còn có thể dẫn đến tăng cân. 

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to top
X Đóng