08/13/2015 15:48
Canh bún nấu tại nhà ai bảo không ngon hơn ngoài quán?

Canh bún nấu tại nhà ai bảo không ngon hơn ngoài quán?

Canh bún là món ngon có nguồn gốc từ miền Bắc. Nhưng ngày nay, không chỉ phổ biến ở các hàng quán miền Bắc, canh bún đã trở thành một trong những món hấp dẫn ở Sài Gòn.

Lý Lan

Canh bún miền Nam là một biến tấu khác lạ - nếu không muốn nói là có hương vị khác lạ hoàn toàn - so với canh bún miền Bắc. Món canh bún hiện rất được nhiều người Sài Gòn ưa thích, nhất là vào những ngày mưa, trời mát mẻ, được thưởng thức tô canh bún nóng hổi thì còn gì ngon bằng.

Nguyên liệu:

  • Nửa kí xương heo (hoặc sườn non)
  • Nửa chén tôm khô
  • Nửa chén thịt heo xay (có thể thêm vào tôm tươi hoặc cua tùy thích)
  • 2 quả trứng gà
  • 2 muỗng cà phê dầu màu điều
  • 2-3 trái cà chua chín
  • Đậu hũ, huyết heo (số lượng tùy người ăn), chả lụa (tùy thích)
  • Rau ăn chung: rau muống, hẹ (hoặc hành lá kèm rau thơm nếu thích)
  • Hành củ băm, tiêu, ớt băm, 2 muỗng canh mắm tôm, me vắt và các gia vị thông thường

Cách làm:

Bước 1: Xương heo chặt khúc, rửa sạch. Bỏ vô nồi nước sôi sẵn chần sơ cho ra chất bẩn rồi đổ bỏ nồi nước này. Rửa lại xương vài lần nữa cho sạch. Bắc nồi nước khác, cho xương vào hầm lấy nước lèo. 

cách nấu canh bún

Bước 2: Hòa mắm tôm với chút nước lạnh, lọc hết cát bẩn. Chế mắm tôm này vào nồi nước lèo, nấu sôi rồi nêm vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường. 

cách nấu canh bún

Bước 3: Tôm khô cho vô nước ấm ngâm nở, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát. Nếu nấu với tôm tươi thì lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, giã nát. 

cách nấu canh bún

Bước 4: Trộn thịt xay, tôm khô hoặc tôm tươi giã nát (nếu có), trứng gà, hành củ xắt lát, 1 muỗng cafe mắm tôm, một chút tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường. Trộn lên cho đều và ướp khoảng 20 phút cho ngấm. 

cách nấu canh bún

Bước 5: Rau muống mua về nhặt rửa sạch. Bắc nồi nước sôi cho vào 1 nhúm muối rồi bỏ rau muống vào nấu sôi. 

cách nấu canh bún

Bước 6: Nước sôi lại gắp rau muống ra và cho ngay vào thau nước có sẵn đá lạnh để rau giòn xanh. Sau đó gắp rau muống ra rổ để ráo. 

cách nấu canh bún

Bước 7: Đậu hũ chiên vàng, xắt miếng nhỏ vừa ăn. Huyết heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi xắt thành miếng vừa ăn. 

cách nấu canh bún

Bước 8: Hẹ và hành lá cũng xắt nhỏ. 

cách nấu canh bún

Bước 9: Cà chua xắt múi cau.  

cách nấu canh bún

Bước 10: Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ 1/2 chén nước lèo hầm xương vô nấu sôi rồi đổ vào lại nồi nước lèo.

cách nấu canh bún

Bước 11: Đun nồi nước lèo sôi, lấy muỗng múc hỗn hợp tôm thịt đã ướp thả vào nồi, múc lần lượt cho hết tô… Khi thấy tôm thịt nổi lên (riêu) là chín. 

cách nấu canh bún
Cuối cùng cho cà chua, huyết heo, đậu hũ vào nấu chung tới khi tất cả chín đều. Nêm lại cho vừa miệng.

Bước 12: Khi ăn cho bún sợi to vào tô rồi chan nước lèo cùng với nguyên liệu trong nồi nước dùng vào. Ăn kèm với rau muống luộc (hay các loại rau khác tùy sở thích của bạn). Món này điểm chút vị chua mới ngon, vì thế bạn nên dùng kèm với nước cốt me hoặc chanh. Và nhớ nêm thêm một ít ớt cùng mắm tôm cho dậy mùi trước khi thưởng thức. 

cách nấu canh bún
Chúc các bạn ngon miệng với tô canh bún đảm bảo chất lượng hơn ngoài quán!

Nguồn: MAV

Scroll to top
X Đóng