08/13/2015 14:41
Bạn đã học cách để trở thành bạn thân của con chưa?

Bạn đã học cách để trở thành bạn thân của con chưa?

Để trở thành những người làm cha mẹ, những người ươm mầm tuyệt vời, trước hết, hãy làm bạn thân của con để luôn bên con trong khoảng thời gian đầu đời bạn nhé.

Hương Thu

Cuộc sống hiện đại giải phóng sức lao động cho con người nhưng trên thực tế, mỗi cá thể trong xã hội một phần nào đó đã trở nên phụ thuộc vào công nghệ. Không nằm ngoài quy luật đó, mỗi chúng ta đều có những lý do riêng để trở thành "nô lệ" của những sáng tạo, tuy nhiên, con cái của chúng ta thì không. Mặt trái của sự phát triển xã hội hiện đại chính là chúng ta đã đẩy trẻ rơi vào sự cô đơn trong chính ngôi nhà của mình! 

ba mẹ là bạn thân của con

Trẻ cô đơn trong chính gia đình mình

Mỗi trẻ em sinh ra đều như một tờ giấy trắng, hoàn toàn không biết gì về công nghệ, không có nhu cầu sử dụng công nghệ và không có luôn cả nhu cầu giải trí bằng công nghệ. Nhưng sự phụ thuộc vào công nghệ, dù ít hay nhiều, của những bậc phụ huynh đã vô tình đẩy trẻ vào những tình huống không mấy dễ chịu.

Mỗi ngày, bạn đi làm về, bạn chăm sóc gia đình và con cái; sau những khoảng thời gian như thế, bạn cảm thấy mệt nhoài và tự cho mình quyền được giải trí khi đã hoàn thành cái gọi là nghĩa vụ đối với con cái. Vậy là bạn cho phép mình bật ti vi lên cho con xem, sau đó bản thân thì lướt web, nghe nhạc, online mạng xã hội, chơi điện tử, “chém gió" trên mạng với bạn bè. Trên thực tế, những lúc chúng ta giải trí như vậy, con chúng ta thường xem tivi “một mình”, học “một mình”, làm mọi thứ “một mình” mà không có sự quan tâm từ chính chúng ta.

Cũng tương tự như vậy, khi chúng ta đẩy cái tôi cá nhân của mình lên thành ý thức làm chủ gia đình, chúng ta lấy quyền làm cha, làm mẹ để đặt cho con những nguyên tắc mà chính bản thân chúng ta không hề tuân thủ như: không được thức khuya, ăn cơm không nói chuyện, không xem tivi, không lục lọi túi/đồ đạc của bố mẹ… nhưng trên thực tế, chỉ có trẻ phải thực hiện những yêu cầu đó mà không có sự nhất quán trong gia đình. Chúng ta vẫn nghiễm nhiên thức khuya, nghiễm nhiên bắt trẻ làm những điều mà trẻ không muốn, không hiểu vì sao trẻ phải làm. Đối với trẻ nhỏ là sự ép buộc, còn đối với trẻ lớn hơn, đó là sự bất công trong chính nơi mà trẻ đáng ra phải tin tưởng nhất. Điều này vô tình tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, không chỉ vậy, việc ấy còn làm cho khoảng cách vô hình đó ngày một lớn hơn, khiến trẻ cảm thấy đơn độc, thiếu đi chỗ dựa về tinh thần.

Mỗi một hạt mầm đều cần được nuôi dưỡng, mỗi một trẻ em đều cần được chăm chút để có một tâm hồn đẹp. Và để chăm chút cho những hạt mầm ấy, điều bạn cần làm chính là hiểu được điều con muốn, biết được điều con mong và hướng chúng đến những tính cách tốt đẹp.

cách dạy con đúng

Trẻ em cần được thấu hiểu và nuôi dưỡng tâm hồn - câu chuyện của cô bé tôi những năm ấy... Tôi còn nhớ thời thơ ấu của mình - đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất bên ngoại mà tôi được trải qua. Tôi hạnh phúc vì luôn được ngoại yêu thương. Tôi vui vì luôn được sát cánh bên ngoại trong mọi hoạt động và ngược lại, ngoại luôn là nơi tôi tâm sự mọi thứ cho đến tận khi tôi bước chân vào cánh cửa đại học. Mỗi khúc mắc, mỗi nỗi niềm, mỗi vấn đề khó khăn của tôi đều được ngoại cho lời khuyên và sự phân tích cụ thể. Đối với tôi, ngoại luôn là ngọn đèn sáng dẫn lối cho tôi bước tiếp.

Khoảng thời gian học Đại học đối với tôi là những ngày gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Trong mắt nhiều người xung quanh, họ nói tôi "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" vì tôi tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện. Nhưng những người nói ra câu nói ấy, có lẽ chưa bao giờ tự hỏi rằng động lực nào khiến tôi có thể đi theo những hoạt động thiện nguyện trong suốt 7 năm và duy trì cho đến tận bây giờ. Chỉ có hai lý do thôi bạn ạ; bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi giúp đỡ được những người xung quanh mình, tôi luôn có một hậu phương vững chắc để tin tưởng, để được giúp đỡ khi cần thiết. Bố mẹ ủng hộ những hoạt động thiện nguyện ấy của tôi nhiệt tình. Không những ủng hộ, bố mẹ còn tham gia quyên góp, động viên họ hàng, hàng xóm tham gia để giúp đỡ tôi… Chưa bao giờ tôi quên được ánh mắt của bố khi thấy tôi bước ra từ nhà hoa Cẩm Chướng của Làng trẻ SOS trong đêm đông lạnh giá lúc 9g tối. Bố sợ con gái đi dạy về hết xe bus, bố phóng xe máy đi đón con gái, trên đường về hai bố con nổ như pháo rang về buổi dạy… Về đến nhà, mẹ cũng bảo đi ngày mệt rồi, ăn cơm với bố mẹ rồi làm gì thì làm… Mặc dù không bê trễ việc giúp gia đình, nhưng tôi luôn được thông cảm với những lý do chậm hoàn thành mà mẹ biết thừa nên mẹ cũng luôn ủng hộ và giúp tôi giải quyết những lý do đó.

Cho đến tận bây giờ, khi tôi đã bước sang tuổi 32, có thể nói rằng chưa thành công trong sự nghiệp hay con đường giáo dục, nhưng tôi luôn tin tưởng rằng mình có hậu phương vững chắc, có những người bạn thân trong chính gia đình mình. Tôi có thể về và ngủ chỗ mẹ như con bé năm nào đi dạy từ thiện hoặc chạy sự kiện cho trẻ về lúc 11g khuya đã mệt nhoài… Và trong cơn mơ lúc ấy, tôi luôn cảm thấy mẹ xoa đầu tôi trìu mến.

Tôi luôn thầm cảm ơn bố mẹ, cảm ơn ngoại trong suốt những năm qua đã ở bên tôi, cho tôi cuộc sống, làm bạn, làm quân sư, làm người dẫn đường và là nguồn động viên lớn lao giúp tôi bước tiếp cũng như luôn tin rằng mình phải sống thật tốt, sống thật hạnh phúc. Câu chuyện của cô bé tôi, có phần nào khiến bạn có chút gì đó hoạch định mối quan hệ giữa bạn và các con hay chưa? 

phương pháp dạy con

Làm bạn thân của con để trở thành cha mẹ tốt

Mọi hạt mầm chúng ta gieo đều sẽ lớn, chỉ có điều, hạt mầm đó lớn lên và xanh tốt hay còi cọc, ra trái ngọt hay đắng đều là kết quả chăm sóc tỉ mỉ của mỗi bậc phụ huynh. Để trở thành người chăm sóc cho các con chu đáo nhất, bạn - những bậc phụ huynh -  cần phải là người được con tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ những vấn đề mà con gặp phải.

Hãy thử tưởng tượng xem, nếu khoảng cách giữa bạn và con được tạo ra, người đầu tiên biết con bé/ thằng bé đang ở đâu khi nó muốn trốn đi không phải là bạn; người đầu tiên chúng tâm sự những vấn đề về giới tính, tình cảm cũng không phải là bạn; người bọn nhỏ tìm đến để nhờ tư vấn, quân sư cũng chẳng phải là bạn; khi con tuyệt vọng nhất, gia đình mà bạn đã cho con cũng không phải là nơi mà con tìm đến đầu tiên… Mà người đầu tiên con tìm đến chính là “bạn thân” của chúng.

Có thể nói tình bạn, hay tiến đến bạn thân là một khoảng thời gian vun đắp tình cảm lâu dài, dẫn đến sự tin tưởng tuyệt đối nơi đối phương. Bạn được tiếp xúc với con hàng ngày, có thể mở lòng để hiểu con thông qua những hoạt động sinh hoạt bình thường, có thể ở bên con và yêu con hơn chính bản thân mình; với những điều kiện đó bạn hoàn toàn rất dễ dàng trở thành bạn thân của con để giúp con mọi lúc, mọi nơi con cần.

Trở thành bạn thân của con nghĩa là cho con thời gian trong quỹ thời gian ít ỏi của bạn; là sự tôn trọng, động viên, ủng hộ đối với những quyết định của con; là ngưng lại sự áp đặt lên suy nghĩ của con với những việc mà đáng ra con là người lựa chọn; là hiểu được tâm lý của con; là yêu thương con đúng cách và ngược lại là sự tin tưởng nơi con của bạn nữa.

Làm bạn thân của một người đồng trang lứa không khó bằng việc làm bạn thân của chính con mình. Nhưng cũng chính thử thách này sẽ giúp bạn hiểu con cần gì, con muốn gì? Để trở thành những người làm cha mẹ, những người ươm mầm tuyệt vời, trước hết, hãy làm bạn thân của con để luôn bên con trong khoảng thời gian đầu đời bạn nhé.

Chuyên viên Hương Thu
Tư vấn tâm lý Viện nghiên cứu giáo dục VKS

Scroll to top
X Đóng