08/28/2015 09:52
5 hành vi du lịch tốt nhất bạn nên tránh

5 hành vi du lịch tốt nhất bạn nên tránh

Nếu không muốn bị chính quyền sở tại "sờ gáy", tốt nhất bạn nên tránh những hành vi sau đây. Điều này còn làm bạn trở thành một vị khách du lịch "văn minh" và được tôn trọng.

Ariel

Mới đây, một du khách Nga đã bị phạt 20.000 Euro (gần 550 triệu đồng) khi khắc tên mình lên tường của Đấu trường La Mã; hai du khách Mỹ thì bị cảnh sát khu vực bắt giữ vì lỡ “tự sướng” cũng ở Đấu trường La Mã – biểu tượng của thủ đô Rome và Italy. Đáng buồn thay, đó chỉ hai trong những ví dụ mới nhất của một danh sách dài các hành vi du lịch được cho là thiếu chuẩn mực.

5 hành vi du lịch tốt nhất bạn nên tránh

Đấu trường La Mã – biểu tượng của thủ đô Rome và Italy.

Ảnh: CnTraveler

Bạn có biết, làm thế nào để trở thành một khách du lịch được tôn trọng ở nước ngoài không? Đó chính là hãy luôn tìm hiểu kĩ về phong tục tập quán, văn hóa cũng như ngôn ngữ địa phương ở tất cả những nơi mình đến. Tôn trọng và nghiêm túc thực hiện những quy tắc đó, và quan trọng là phải lịch sự cũng như có hành vi đúng mực khi chẳng may phạm lỗi.

Dưới đây là 5 hành vi du lịch tốt nhất bạn nên tránh, cho dù là đến bất cứ quốc gia nào:

1. KHÔNG: Khỏa thân và chụp hình ‘tự sướng’ ở Angkor Wat

Chỉ mới tháng trước, Lindsey và Leslie Adams, hai chị em đến từ bang Arizona, Mỹ đã bị chính quyền Campuchia phạt 250 USD (khoảng 5,5 triệu đồng) vì tội cởi sạch đồ và chụp ảnh tự sướng tại khu đất thiêng của ngôi đền Preah Khan, Angkor Wat. Bên cạnh việc bị phạt tiền, hai chị em còn bị trục xuất và cấm quay lại quốc gia này trong vòng 4 năm tới.

Đáng buồn thay, họ không phải là những người đầu tiên làm như vậy. Trước đó, hôm 31/1, ba du khách người Pháp cũng đã bị bắt và chịu án treo cũng vì hành động khỏa thân chụp hình “tự sướng” của mình tại quần thể di sản nổi tiếng của Campuchia này.

Vậy nên, cách tốt nhất là KHÔNG NÊN chụp hình tự sướng (đặc biệt là khỏa thân) ở những nơi linh thiêng như thế này.

5 hành vi du lịch tốt nhất bạn nên tránh

KHÔNG NÊN chụp hình khỏa thân ở những nơi linh thiêng như thế này.

Ảnh minh họa: Manfred Gottschalk/Alamy

2. Tránh tự sướng vì tự sướng rất… nguy hiểm

Trong năm 2013, một cặp vợ chồng đến thăm một công viên thiên nhiên ở Nam Phi đã bị đánh tơi tả trong khi chụp ảnh với tê giác trắng hoang dã. Họ sống sót, nhưng những người khác thì không được may mắn như vậy. Cụ thể, năm ngoái, một người leo núi chụp ảnh tự sướng với một chú gấu đen và ông đã bị tấn công thậm chí là bị giết chết. Sự nguy hiểm là không giới hạn với những loài động vật hoang dã.

Chưa kể, cũng trong năm ngoái, một nữ sinh 23 tuổi ở Ba Lan đã thiệt mạng vì ngã từ trên cây cầu cao 4,5 m ở Tây Ban Nha xuống nền bê tông khi đang mải mê chụp ảnh tự sướng.

Đó chính là hậu quả của việc tự sướng quá đà.

5 hành vi du lịch tốt nhất bạn nên tránh

Tự sướng rất thú vị nhưng đôi khi có tác dụng phụ.

Ảnh minh họa: Design Pics Inc/Alamy

3. KHÔNG NÊN có hành động phản cảm tại các điểm đến lịch sử

Năm ngoái, một nữ du khách thực hiện cảnh quay khiêu dâm ngay trước mặt nhiều người tại kim tự tháp ở Giza, Ai Cập (loạt video này đã xuất hiện trên mạng thậm chí là được lan truyền rộng rãi trên các website người lớn và mạng xã hội) đã bị giới chức Ai Cập tiến hành điều tra. Đối mặt với sự cố, các nhà phê bình đã kêu gọi chính phủ Ai Cập tăng cường an ninh tại các địa điểm lịch sử để ngăn chặn hành vi du lịch được cho là “hạ thấp nền văn minh Ai Cập.”

5 hành vi du lịch tốt nhất bạn nên tránh

Ảnh: Vetta/Getty Images

4. KHÔNG NÊN: Mang lợn lên máy bay

Năm ngoái, một hành khách nữ mang theo một chú lợn lên chiếc máy bay từ Connecticut tới Washington của hãng hàng không US Airways đã phải rời khỏi chỗ ngồi vì gây mất trật tự và hôi. Trong khi đó, người phụ nữ thì luôn miệng bảo vệ chú lợn của mình, cho rằng lợn là một “động vật hỗ trợ tinh thần”. Mặc dù Sở Giao thông vận tải cho phép người khuyết tật được đi du lịch với vật nuôi của mình nhưng trong trường hợp này, hành khách không đủ điều kiện là người tàn tật và “vật nuôi” của cô được cho là nguyên nhân gây nên rối loạn trên máy bay.

5 hành vi du lịch tốt nhất bạn nên tránh

Ảnh: ST

5. KHÔNG NÊN: Tuồn "hàng cấm" qua an ninh sân bay

Rõ ràng, giấu ma túy trong hành lý ký gửi là một tội phạm. Nhưng những thứ khác thì sao? Dù lớn hay nhỏ, động vật còn sống hay đã chết, cất giấu trong hành lý, thỏi son hay trong gấu bông… thì những đồ vật này đều bị cơ quan rà soát an ninh sân bay tìm ra nhanh chóng.

Năm 2012, một hành khách ở sân bay quốc tế Miami đã cố gắng vận chuyển 163 con cá nhiệt đới và 22 con lươn đến Maracaibo ở Venezuela. Vị khách cuối cùng đành chấp nhận giao lại số cá cho Dịch vụ Thủy sản và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ.

Tương tự như vậy, một người đàn ông ở Florida, Mỹ cũng đã tìm cách chuyển lậu 30 con rắn và một số loài chim vào Atlanta và cũng đã bị an ninh bắt giữ. Chưa kể, trong năm 2011, một người đàn ông tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Bangkok đã bị chặn lại khi cố gắng "tuồn" cả một vườn thú thông qua hành lý ký gửi của mình: hai chú báo hoa mai, một con gấu đen châu Á và hai con khỉ… Quả là những hành động hết sức… "gan dạ".

5 hành vi du lịch tốt nhất bạn nên tránh

Dù lớn hay nhỏ, động vật còn sống hay đã chết, cất giấu trong hành lý, thỏi son hay trong gấu bông… thì những đồ vật này đều bị cơ quan rà soát an ninh sân bay tìm ra nhanh chóng. Ảnh: StockFood GmbH/Alamy

Nguồn: CnTraveler

Scroll to top
X Đóng