08/23/2015 14:15
17 thói quen sai lầm gây nguy hiểm cần tránh khi nấu ăn

17 thói quen sai lầm gây nguy hiểm cần tránh khi nấu ăn

Công việc nấu nướng đòi hỏi nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Không chỉ tạo ra những món ăn ngon miệng, các nàng cần lưu ý những thói quen sau để tránh tác hại từ cách nấu quen thuộc.

Mai Khôi

1. Không nên luộc trứng gà lâu

Nếu khi luộc lâu, bề mặt của lòng đỏ trứng sẽ thành màu tro xanh. Đó là do trong lòng đỏ trứng phần tử sắt kết hợp với phần tử sunphát trong lòng trắng tạo ra chất sunphát sắt thiếu. Chất này rất khó hấp thu cho người, do vậy sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng gà.

2. Không nên cho bột ngọt khi tráng trứng gà

Vì bản thân trứng gà có chứa thành phần tương đồng với bột ngọt, khi tráng trứng gà còn bỏ thêm bột ngọt không những lãng phí mà còn làm mất vị thơm ngon của trứng.

3. Không nên chiên lạp xưởng, thịt muối, dăm bông

Vì trong các loại thức ăn này khi gia công, người ta đã cho vào một số nitơrát ammôni, nếu qua rán chúng sẽ sinh ra chất gây ung thư.

sai lầm khi nấu ăn

4. Trong khi đang ninh thịt, xương, không nên đổ thêm nước lã vào

Bởi trong thịt, xương có nhiều protein và mỡ. Khi đang đun nấu, cho thêm nước lạnh vào khiến nhiệt độ trong nồi đột ngột hạ xuống, các chất protein và mỡ sẽ nhanh chóng đông lại, thịt, xương do vậy mà khó nhừ, dẫn đến vị thơm ngon của món ăn cũng bị hạn chế.

5. Không nấu quá chín các loại rau củ

Khi rau củ được đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị hao hụt đáng kể.

6. Không dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc

Khi gặp nước lạnh, trứng sẽ co lại, tạo khoảng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng. Vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập vào trứng và vì thế sẽ không tốt cho sức khỏe.

7. Không ngâm rau quá lâu 

Không nên ngâm rau quá lâu trong nước, và tránh thái nhỏ rau trước khi rửa (nếu muốn sạch bạn nên hòa nước muối để rửa). Bạn cũng không nên ngâm thịt, cá vào nước, vì như thế khoáng chất sẽ giảm đi đáng kể.

sai lầm khi nấu ăn

8. Thịt quay không nên ướp muối quá sớm

Với thịt quay, nếu ướp muối quá sớm dễ làm cho protein trong thịt đông chắc lại, miếng thịt co nhỏ, chân thịt bị cứng, giảm vị ngon.

9. Không nên dùng đồ nhôm để đánh trứng

Khi tiếp xúc với chất nhôm, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu tro trắng, lòng đỏ sẽ biến thành màu xanh. Do vậy, nên dùng đồ sứ để đánh trứng gà.

10.  Chiên mỡ heo không nên để lửa to

Chiên mỡ heo để lửa to, nhiệt độ mỡ có thể lên tới 200 độ C, khi ấy mỡ sẽ sinh ra một chất thuộc nhóm Anđêhít - không những có vị hôi mà khi ăn vào còn kích thích vùng miệng, thực quản, khí quản và niêm mạc mũi, gây bệnh cho hệ tiêu hóa.

11. Thức ăn vị chua không nên nêm thêm bột ngọt

Nếu thức ăn có vị chua, bạn nêm thêm bột ngọt lại còn đun nóng thì sẽ sinh ra một chất axit mới, không những không làm giảm bớt vị chua mà còn có hại đến sức khỏe.

sai lầm khi nấu ăn

12. Xào rau xanh không nên cho giấm

Diệp lục tố trong rau xanh bị tác động của chất chua từ giấm và gia nhiệt sẽ giảm giá trị dinh dưỡng của nó.

13. Xào rau không nên nêm muối sớm

Xào rau mà nêm muối quá sớm thành phần nước trong rau sẽ ra nhiều, cách xào như vậy rau vừa không xanh vừa lâu chín.

14. Không nên sử dụng dầu mỡ đã chiên đi chiên lại nhiều lần

Dầu mỡ đã chiên lại nhiều lần thì chất bổ của nó chỉ còn lại 1/3, đồng thời còn mang một chất gây sưng gan. Ngoài ra, vitamin trong loại dầu mỡ này hầu như đã bị phân hủy hết.

15. Chảo xào rau không nên đun quá nóng

Nếu thường xuyên ăn rau xào bằng chảo dầu mỡ đun quá nóng, chúng dễ gây nên viêm loét dạ dạy hoặc viêm dạ dày ợ chua cho bạn.

sai lầm khi nấu ăn

16. Không cho gừng vào cá quá sớm khi kho 

Vì chất protein từ cá tiết ra sẽ làm cho gừng không thể phát huy tác dụng khử mùi tanh của cá.

17. Không dùng nước nóng để rã đông thịt

Khi dùng nước nóng để rã đông, các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa. Bạn chỉ nên dùng nước lạnh hoặc nước muối để rã đông thịt là tốt nhất.

Theo Phunutoday

Scroll to top
X Đóng