07/20/2015 23:57
Tự nấu ăn cũng là một cách yêu mình, có trách nhiệm với bản thân

Tự nấu ăn cũng là một cách yêu mình, có trách nhiệm với bản thân

TanGus Itup

Nấu ăn cũng giống như vẽ tranh hay sáng tác nhạc. Thay vì các nốt nhạc thăng trầm hay những gam màu sặc sỡ, nấu ăn lại là màn thăng hoa của hương vị. Cách kết hợp các hương vị đó sẽ định vị bạn là ai.

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta ngày càng eo hẹp về thời gian và chỉ muốn mau chóng lấp đầy bụng với các món bắt mắt ngoài hàng quán. Tuy nhiên, việc tự vào bếp và nhâm nhi những món ăn do chính mình nấu sẽ đem lại cho bạn 3 lợi ích sau:

1. Thấy yên tâm hơn

Thực phẩm có thể là dược phẩm giúp bạn khỏe mạnh mà cũng có thể là thuốc độc hủy hoại bạn. Trong cuốn sách Cook Your Way to the Life you Want (Tạm dịch: Nấu ăn để tự tạo cuộc sống mà bạn muốn), tác giả Christina Pirello cho rằng chúng ta đã "giao trứng cho ác" khi để người khác nấu ăn cho mình. "Chúng ta giao tính mạng mình cho các đầu bếp huênh hoang rằng họ biết nấu. Họ chịu trách nhiệm định hình chúng ta là ai và chúng ta cảm thấy như thế nào, hành xử ra sao. Điều này nghe có đáng sợ không? Nhưng sự thật đúng là như vậy đấy. Ai cho bạn ăn cái gì thì chính người đó quyết định cuộc đời bạn sẽ đi về đâu", trích nội dung sách.

Bestie mon an duong pho 2

Bạn nghĩ rằng chính mình quyết định cuộc đời mình ư? Có thể bạn đã nhầm...

Các quán ăn nhỏ và kể cả những nhà hàng lớn, hãng sản xuất đồ ăn nhanh thường cho rất nhiều muối và dầu ăn vào sản phẩm để tăng vị giác cho thực khách. Chắc hẳn bạn đã biết về tầm nguy hiểm của việc tiêu thụ nhiều muối, bột ngọt cũng như chất béo chiên đi chiên lại? Hãy tự kiểm soát những gì bạn cho vào miệng, đừng ăn để đi gặp tử thần. Muốn vậy, trước tiên bạn nên thăm dò những nơi bán thực phẩm sạch. Đồ tốt không nhất thiết phải đắt, và bạn chỉ có thể tìm được nguồn cung tốt nếu chịu khó đi chợ thường xuyên, hỏi han những người nội trợ và học cách nhận biết thực phẩm tốt, xấu.

Nếu đang muốn giảm cân, bạn nên tự nấu ăn để đảm bảo lượng protein, carbohydrate, vitamin, khoáng chất... nạp vào cơ thể. Vì khi đi ăn ngoài, những chỉ tiêu này trong món ăn có thể hoàn toàn sai lệch so với những gì bạn đọc được trong các bài viết hướng dẫn giảm cân.

2. Thỏa sức sáng tạo

Một ngày dài gò mình trong công việc và phải tuân thủ hàng tá nguyên tắc, tại sao không cho phép bản thân những phút giây thư thái và sảng khoái bên cạnh gian bếp nhỏ? Thỏa sức sáng tạo và chế biến các món ăn mới từ chính đôi tay của mình không phải là điều tuyệt vời sao? 

Bestie lam banh

Nấu ăn cũng là dịp để bạn thỏa sức sáng tạo và làm ra những sản phẩm mình tâm đắc.

Đừng cho rằng mình là người vụng về trong việc "đứng chảo". Hãy bắt đầu từ những món đơn giản mà bạn thích, biết đâu bạn lại nhận ra mình thực sự có khả năng nấu nướng. Cho dù khả năng ấy không thể khiến bạn trở thành một đầu bếp nức tiếng thì bạn cũng đã chiến thắng được suy nghĩ "mình không thể" và trở thành đầu bếp số một trong lòng mình rồi.

3. Phục vụ nhu cầu của bản thân 

Chẳng cần phải ngồi hàng giờ bên máy tính hay chiếc smartphone để tìm kiếm những dịch vụ giao thức ăn nhanh, chúng ta vẫn có thể tự chế biến cho mình một món ăn khoái khẩu tại gia, vừa tiện lợi mà túi tiền của bạn lại "xông xênh" hơn một chút. 

Theo Elite Daily, hoạt động tập trung nghiên cứu và tìm tòi giúp bạn giảm căng thẳng tới 60%, quá trình tìm hiểu cách chế biến các món ăn cũng đem lại lợi ích tương đương. Chưa kể việc chế biến thành công một món ăn tâm đắc sẽ giúp bạn thoải mái và vui vẻ hơn rất nhiều.

 

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng