02/04/2015 11:39
7 nguyên nhân khiến một mối quan hệ đổ vỡ

7 nguyên nhân khiến một mối quan hệ đổ vỡ

Đòi hỏi được biết những thông tin cá nhân của đối phương, bực dọc khi nửa kia nói chuyện với người khác giới, hay thậm chí vô duyên vô cớ buộc tội người ấy là đang lừa dối mình.

Rainy Cư Tê

Mối quan hệ hiện tại có làm bạn hạnh phúc không? Nếu bạn cảm thấy thỏa mãn và lạc quan, điều đó chứng tỏ bạn đang trong một mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh. Tuy nhiên, đôi khi chính mối quan hệ đó lại trở nên nhạt nhẽo hoặc thậm chí gò bó, và bạn không biết mình nên làm gì tiếp theo.

Sau đây là 7 nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của một mối quan hệ.

7 nguyên nhân khiến một mối quan hệ đổ vỡ

* Có thể bạn sẽ thích:

1. Quá cứng nhắc

Dù biết rằng việc xác định rõ những gì bạn thích hoặc không thích, thế nhưng vẫn nên nhớ rằng một mối quan hệ hạnh phúc cần dựa vào trái tim chứ không phải lí trí. Tạo ra một danh sách các tính cách mà bạn mong muốn đối phương phải có chỉ dẫn đến việc làm tăng sự kỳ vọng và đòi hỏi ở đối phương, và thường những điều đó sẽ khiến bạn thất vọng.

Hãy tập tin vào trực giác của mình thay vì một bản danh sách khô khan bạn nhé.

2. Chỉ trích quá mức về nhau

Thành thật là một điều quan trọng trong tình yêu, nhưng ở cạnh một người chỉ biết chỉ trích sẽ làm giảm đi lòng tự trọng và khiến bạn cảm thấy chán nản. Bất kì vấn đề nào cũng dễ dàng bị đem ra chỉ trích, từ cân nặng, chiều cao, ngoại hình, bạn bè, cho đến công việc và cả cách sống... khiến bạn cảm thấy mình thật vô dụng.

Hãy tự hỏi bản thân: liệu những lời góp ý ấy có cần thiết và đáng để nghe theo?

7 nguyên nhân khiến một mối quan hệ đổ vỡ

3. Ghen tuông quá mức

Một mối quan hệ thật sự được tạo thành từ 2 nhân tố chính là tình yêu và sự ủng hộ. Tuy nhiên, khi sự ghen tuông vô cớ bắt đầu xuất hiện thì bạn nên cân nhắc. Một vài dấu hiệu quan trọng cho thấy sự xuất hiện của việc ghen tuông quá mức như: tức giận cô vớ khi thấy người kia nhận được tin vui như làm quen với bạn mới hay tìm được một công việc khác, đòi hỏi được biết những thông tin cả nhân của đối phương, bực dọc khi nửa kia nói chuyện với người khác giới, hay thậm chí vô duyên vô cớ buộc tội người ấy là đang lừa dối mình.

4. Cho rằng thành thật là không cần thiết

Đưa ra một lời nói dối vô hại sẽ không làm hại đến mối quan hệ, nhưng việc thiếu trung thực trước những vấn đề quan trọng cho thấy sự thiếu tôn trọng với cảm xúc của đối phương. Việc tiếp tục không thành thật với nhau sẽ dẫn đến sự thiếu tin tưởng, thất vọng và cả giận dữ.

Nếu đang có một mối quan hệ vững chắc, hẳn bạn sẽ trả lời Có cho cả hai câu hỏi sau: "Tôi có tin rằng nửa kia thành thật với mình không?", "Người ấy có thể tin được ở tôi không?"

5. Đổ lỗi cho nhau

Đổ lỗi cho người khác một cách vô lý là việc làm gây tổn thương về mặt cảm xúc. Lâu dần, người bị buộc tội sẽ bắt đầu tin rằng mình thật sự sai lầm và cảm thấy bản thân thật tội lỗi cũng như thất vọng vì mình không đủ tốt.

Điều quan trọng là mỗi người cần phải tự chịu trách nhiệm cho chính hành động của bản thân, và tôn trọng người đang trong cùng mối quan hệ với mình.

7 nguyên nhân khiến một mối quan hệ đổ vỡ

6. Chưa trưởng thành về mặt cảm xúc

Sự trưởng thành trong tình cảm không hề phụ thuộc vào độ tuổi; nó chỉ đến khi bạn đã sẵn sáng và tự nguyện làm mọi thứ để mối quan hệ tốt lên. Hãy cẩn thận khi bắt đầu mối quan hệ với một người thường xuyên nóng giận vô cớ. Khi mới bắt đầu, hầu hết mọi người đều cố gắng tối đa để tránh cãi vã, vì vậy nên chú ý đến hành động của họ trong một vài trường hợp nhất định, hay cách đối xử với người khác.

Đôi khi những người này vẫn sẵn lòng học hỏi để trưởng thành, nhưng hãy cẩn thận, đừng cố ép buộc họ thay đổi nhanh vì sẽ tạo ra tác dụng ngược đó.

7. Muốn kiểm soát người kia

Quen một người luôn thích kiểm soát người khác thì thật mệt mỏi. Việc cố gắng làm hài lòng họ rất khó khăn, bởi vì họ luôn muốn bạn sống theo nguyên tắc của riêng họ (chứ không phải của bạn), khiến bạn cảm thấy mình không có quyền tự do cá nhân.

Cần cẩn thận những dấu hiệu sau: người đó chỉ bạn cách ăn mặc và hành xử ra sao, kiểm tra điện thoại lẫn email cá nhân, tự tiện lục lọi đồ đạc của riêng bạn mà chưa được sự đồng ý…

BBT xin chân thành cảm ơn  thành viên Rainy Cư Tê đã dịch nội dung này để chia sẻ đến bạn đọc của MLOG. Nội dung tiếng Việt đã được  MLOG độc quyền đăng tải.Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Nguồn: Lifehack
Scroll to top
X Đóng