08/06/2014 22:41
KHẢ NĂNG GIAO TIẾP CỦA BẠN CÓ TỐT KHÔNG?

KHẢ NĂNG GIAO TIẾP CỦA BẠN CÓ TỐT KHÔNG?

Khả năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm hết sức quan trọng và cần thiết để các bạn đạt được những thành công trong học tập, công việc và cuộc sống. Vậy kỹ năng giao tiếp của bạn như thế nào?

Cao Tiệp
Mlog.yan.vn - Khả năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm hết sức quan trọng và cần thiết để các bạn đạt được những thành công trong học tập, công việc và cuộc sống. Vậy kỹ năng giao tiếp của bạn như thế nào?

 Tốt, bình thường hay còn hạn chế. Hãy thử kiểm tra nhé.

1. Bạn suy nghĩ thế nào về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp:

a. Rất quan trọng, nó là một trong những kỹ năng đóng vai trò tiên quyết giúp chúng ta đạt được những thành công trong cuộc sống.

b. Khá quan trọng, nếu không có kỹ năng giao tiếp sẽ không ai hiểu mình đang nghĩ gì, muốn, gì, cần gì và có những khả năng gì.

c. Bình thường, ai mà chẳng biết giao tiếp, chỉ đơn giản là nói và nghe giữa người và người thôi mà.

 

2. Đối với các lớp học, các tài liệu về kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ:

a. Bạn luôn tìm hiểu, sưu tầm những tài liệu, những bài viết hay về kỹ năng giao tiếp, mỗi ngày bạn nghiên cứu, tham khảo một ít và ứng dụng vào thực tiễn hoạt động hàng ngày để tăng thêm kinh nghiệm cho mình. Không những thế bạn còn dành thời gian tham gia các khóa học về kỹ năng giao tiếp (học về thuyết trình, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cách nói chuyện sao cho thu hút,….)một cách rất hào hứng.

b. Bạn chỉ đọc qua xem có gì hay để học hỏi thêm hay không.

c. Bạn không muốn mất thời gian với những tài liệu, những khóa học về giao tiếp, với bạn đó là năng khiếu riêng của từng người trong khi giao tiếp đâu có gì quan trọng, cũng chỉ là nói chuyện giữa người và người thôi mà, ai mà chẳng làm được.

 

3. Đối với một người lạ bạn vô tình gặp trong một bữa tiệc, một chuyến đi picnic , một chuyến xe bạn sẽ:

a. Rất dễ làm quen và có thể nói chuyện vui vẻ ngay sau đó, trong nhiều trường hợp còn có thể trở thành những người bạn thân thiết.

b. Bạn có thể làm quen và chào hỏi vài câu nhưng không thể nói chuyện quá 5 phút vì không biết nói gì tiếp theo.

c. Bạn không thích những người lạ và cũng rất khó để làm quen với họ.

 

4. Những gì bạn nói mọi người có hiểu hay không:

a. Rất dễ hiểu và chăm chú lăng nghe, rất thích được nói chuyện, tâm sự với bạn về rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

b. Đa số thì mọi người hiểu nhưng cũng có nhiều khi bạn không diễn đạt hết ý mình muốn nói.

c. Bạn rất khó khăn để diễn đạt suy nghĩ, cảm nhận của mình và trong nhiều trường hợp còn gây ra hiểu lầm vì người nghe không điểu bạn muốn nói gì.

 

5. Đối với một bài thi thuyết trình trước lớp, bạn sẽ:

a. Chuẩn bị tài liệu thuyết trình xong là đã hoàn tất rồi, việc nói trước lớp, nói trước đám đông là thế mạnh của mình mà và bạn luôn đạt điể cao trong những bài thi này.

b. Bạn vừa chuẩn bị bài vừa tập nói tại nhà rất nhiều lần, bạn vẫn khá run khi nói trước rất nhiều người, tuy nhiên bạn vẫn thành công với bài thuyết trình với số điểm khá cao.

c. Bạn thường rất mất tự tin, diễn đạt không lưu loát thậm chí khiến mọi người khó hiểu về những gì bạn muốn nói. Nói trước đám đông vẫn là khuyết điểm mà bạn chưa thể khắc phuc.

 

6. Tại các bữa tiệc, các buổi sinh hoạt đông người, bạn sẽ:

a. Rất tự tin với nụ cười tươi tắn, thoải mái, nụ cười vốn là vũ khí giao tiếp cực kỳ hiệu quả mà.

b. Bạn chỉ giao tiếp, nói chuyện với những người bạn thân thiết.

c. Bạn cực ghét những nơi đông người như thế, nếu vì lí do nào đó bạn bắt buộc phải đi thì bạn sẽ rất khó chịu với nụ cười gượng ép.

 

7. Bạn có sử dụng ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, khuôn mặt, đôi tay,…. trong hoạt động giao tiếp để tăng thêm hiệu quả hay không:

a. Sử dụng thường xuyên vì nó giúp bạn ăn nói có duyên, dễ hiểu, ấn tượng hơn khi giao tiếp.

b. Rất ít, bạn hầu như chỉ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp.

c. Bạn chẳng hiểu ngôn ngữ cơ thể là gì, nó sử dụng như thế nào.

 

8. Khi nói chuyện với người đối diện, ánh mắt của bạn nhìn vào đâu:

a. Nhìn thẳng vào mắt người đối diện, trong nhiều trường hợp bối rối quá bạn sẽ nhìn vào đường sóng mũi của họ, thỉnh thoảng nở một nụ cười rất tươi.

b. Nhìn về phía người đối diện, bạn rất ngại khi mắt chạm mắt với họ.

c. Nhìn đâu mà chẳng được, thậm chí nhìn những vật dụng xung quanh.

 

Nếu đáp án đa số là câu a: Bạn là người có khả năng giao tiếp rất tốt, bạn ăn nói có duyên, khéo léo, biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng thêm ấn , mọi người rất thích nói chuyện, tâm sự với bạn đấy. Khả năng giao tiếp sẽ là một trong những thế mạnh giúp bạn đạt được những thành công trong cuộc sống đấy.

* Nếu đáp án đa số là câu b: Bạn là người có khả năng giao tiếp khá tốt, tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn vẫn chưa đạt được kết quả trong hoạt động giao tiếp, nhược điểm của bạn là thiếu tự tin và không biết cách tìm hiểu, trau dồi thêm kỹ năng này. Hãy cố gắng khắc phục để giao tiếp tốt hơn nhé.

* Nếu đáp án đa số là câu c: Bạn cần phải thay đổi ngay lập tức bởi vì giao tiếp là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng nhưng nó lại là khuyết điểm của bạn đấy. Đây sẽ là vật cản khiến bạn khó có thể đạt được thành công. Hãy ý thức lại tầm qaun trọng của nó và tích cực học hỏi, rèn luyện ngay từ bây giờ nhé.

 

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng, bây giờ bạn đã biết khả năng giao tiếp của bạn là như thế nào rồi phải không. Nếu bạn đã giao tiếp tốt hãy cố gắng phát huy hơn nữa, nếu bạn giao tiếp khá tốt thì cố gắng để tốt hơn, nếu bạn giao tiếp chưa tốt thì hãy thay đổi, cố gắng học hỏi, rèn luyện ngay từ bây giờ, ngay lúc này. Không có gì là không thể không làm được nếu bạn thực sự cố gắng đâu nhé. Chúc bạn thành công.

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Cao Tiệp đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Mực Tím

 

Scroll to top
X Đóng