07/20/2014 20:03
Những thực phẩm tốt và không tốt cho các bộ phận của cơ thể!

Những thực phẩm tốt và không tốt cho các bộ phận của cơ thể!

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng quyết định sức khỏe của cơ thể con người. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có một chế độ ăn uống đúng đắn và khoa học.
Nguyễn Tuân Nguyễn Tuân

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng quyết định sức khỏe của cơ thể con người. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có một chế độ ăn uống đúng đắn và khoa học.

* Có thể bạn thích xem:

Vậy chế độ ăn như thế nào là không đúng khoa học? Và chế độ ăn thế nào là tốt đối với các bộ phận trên cơ thể mời bạn cùng tìm hiểu sau đây!

NHỮNG CHẾ ĐỘ ĂN HẠI SỨC KHỎE

1. Ăn chay trường kỳ

Ăn chay có tác dụng tích cực với cơ thể như không những có thể hạ cholesterol, axit béo bão hòa, ngăn chặn cholesterol xâm nhập vào máu, giảm nguy cơ béo phì, cholesterol trong máu tăng và bệnh tim mạch vành, mà còn giúp điều tiết chức năng trao đổi chất, tăng cường dinh dưỡng cho da.

Tuy ăn chay tốt cho sức khỏe nhưng ăn chay trường kỳ và quá triệt để lại không có lợi cho việc tăng cường thể chất. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hãy kết hợp thực phẩm động vật với thực phẩm thực phẩm với tỷ lệ hợp lý mới có thể đáp ứng nhu cầu phát triển và sinh tồn của cơ thể. Ăn chay lâu dài, protein không được cung cấp đầy đủ, sẽ gây ra hậu quả là trí nhớ giảm, tinh thần mệt mỏi, phản ứng chậm.

Y học lâm sàng phát hiện, cơ thể thiếu protein là nguyên nhân quan trọng gây ra các khối u đường tiêu hóa. Ngoài ra, phần lớn thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ cần phải được hấp thụ từ thịt động vật, nếu thiếu có thể khiến não bộ

2. Chế độ ăn uống với chanh lâu dài

Đây là phương pháp ăn kiêng được coi là có tác dụng giải độc cho cơ thể, đồng thời giúp cơ thể giảm đi một trọng lượng đáng kể trong một khoảng thời gian nhanh chóng.

Để áp dụng chế độ này, bạn vẫn có thể ăn uống như bình thường rồi giảm dần các thực phẩm. Thành phần chính của chế độ ăn này là nước chanh, bột ớt Cayenne, nước tinh khiết và các loại trà nhuận tràng… Theo chế độ ăn uống này thì trong 10 ngày, bạn chỉ nên dùng các loại nước trên là chính, sau đó, cơ thể bạn sẽ được làm sạch độc tố và giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này nguy hiểm ở chỗ nếu áp dụng về lâu dài sẽ dẫn đến sự “phá hủy” cơ bắp, thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng làm suy yếu khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng và viêm.

3. Chế độ ăn uống chỉ với trái cây

Chế độ ăn uống này chỉ bao gồm các loại trái cây. Những thực phẩm rau củ khác cũng không được chấp nhận trong kiểu ăn uống này. Đây được xem là một trong cách giảm cân “siêu tốc” vì nó là một hình thức nghiêm ngặt của một chế độ ăn chay, nói chung là chỉ ăn các loại trái cây tươi.
Theo những người thực hiện phương pháp ăn uống này thì chỉ ăn hoa quả sẽ  có lợi ích sức khỏe thể chất, bao gồm phòng bệnh, chữa bệnh ung thư, táo bón, mất ngủ, trầm cảm và các vấn đề tiêu hóa, giảm cân, chữa lành vết thương, tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng kiểm soát chứng nghiện rượu, ma túy và thuốc lá…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, nếu kéo dài kiểu ăn uống này sẽ dẫn đến tình trạng không ăn đủ chất dinh dưỡng như vitamin B12, protein, sắt, kẽm, vitamin D hay canxi… có thể gây ra nguy cơ thiếu máu, suy giảm hệ thống miễn dịch và hại sức khỏe.

NHỮNG THỰC PHẨM TỐT VÀ KHÔNG TỐT ĐỐI VỚI CÁC BỘ PHẬN QUAN TRỌNG CỦA CƠ THỂ

1. THẬN

+ Tốt:

- Cam, chanh: chứa những hợp chất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của sỏi thận.
- Dưa chuột: Một chút dưa chuột tươi mỗi ngày cũng sẽ có tác dụng ngăn chặn sỏi thận lý do vì chúng cản trở quá trình tạo ra những tinh thể acid nước tiểu và lắng đọng calcium, những hợp chất hình thành sỏi thận.

+ Không tốt:

- Thịt, các sản phẩm chế biến từ thịt và các sản phẩm chế biến từ sữa: Đây là nguồn protein, nếu lạm dụng chúng sẽ bắt thận làm việc quá mức.
- Muối và các sản phẩm đồ hộp: Nhiều nhất có trong các loại bột canh. Muối dạng này gây ra tình trạng giữ nước trong cơ thể và tăng huyết áp, yếu tố dẫn đến tổn hại mao mạch và hại thận.
- Rượu: thậm chí rượu nhẹ cũng cũng làm tăng huyết áp và giữ nước trong cơ thể. Ngoài ra rượu còn làm đặc nước tiểu nguyên nhân gây viêm nhiễm bàng quang và thận.

2. MẮT

+ Tốt:

- Các loại rau xanh như súp lơ, bắp cải, rau muống có khá nhiều hợp chất cần thiết đối với điểm vàng của mắt. Những hợp chất này cũng hoạt động như một màng bảo vệ chống nắng bên trong mắt, chúng lọc ánh sáng và bảo vệ giác mạc. Tích cực ăn rau xanh hàng ngày bạn sẽ có một đôi mắt khỏe.
- Cà rốt và ngô: Đây là loại thực phẩm giàu beta-carotene. Từ hợp chất này sẽ tạo ra vitamin A, yếu tố cần thiết để có cặp mắt tinh, nhất là những lúc trời chập choạng tối.

+ Không tốt:

- Thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt: Ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ làm acid hóa nội môi – yếu tố cản trở để hấp thụ những hợp chất cần thiết cho mắt. Chế độ ăn giàu thịt sẽ làm gia tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt. Người cao tuổi nên biết về điều này bởi đây là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này lớn nhất.

3. TIM

+ Tốt:

- Lươn biển: Cũng như các loại cá biển khác vốn là nơi cung cấp chất béo omega-3 chính. Các acid omega-3 có tác dụng làm gia tăng nồng độ cholesterol tốt trong máu, giảm thiểu cholesterol xấu LDL. Ngoài ra chúng còn bảo vệ mao mạch trước nguy cơ máu vón cục.
- Cà chua: Hợp chất màu đỏ lycopene có trong cà chua có tác dụng ngăn cản sự hình thành xơ vữa thành mạch.
- Đậu nành: Hạt đậu chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt có tác dụng bảo vệ thành mạch, hạ huyết áp và cholesterol xấu trong máu, tức là ngăn cản sự hình thành các mảng xơ vữa.
- Lạc vừng, hạt hướng dương: Có nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa.
- Tỏi: Tinh chất dầu tỏi có tác dụng hạ huyết áp, cải thiện hoạt động của tim
- Mật ong: Không chỉ giàu kali có tác dụng điều tiết huyết áp mà còn củng cố hoạt động của tim. Tốt nhất nên sử dụng các loại mật ong rừng.
- Quả chà là: Có tác dụng hoạt huyết, và bảo vệ thành mạch trước nguy co xơ vữa. Do giàu acid salicylic quả chà là cũng có tác dụng tương tự thuốc aspirin.

+ Không tốt:

- Trứng gà: Chỉ có lòng đỏ làm hại tim bởi nó làm gia tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu. Vì vậy nên hạn chế mỗi tuần chỉ nên ăn hai quả trứng.
- Bơ thực vật: Loại cứng đóng cục vốn được cho them acid béo trans. Giống như bơ động vật, bơ thực vật cũng dẫn đến tình trạng gia tăng cholesterol xấu. Trái lại bơ thực vật trên nền sterol thực vật lại có lợi cho tim mạch.

4. XƯƠNG

+ Tốt:

- Thịt nạc: Là nguồn cung cấp phosphor và kẽm chính cho cơ thể. Chính nhờ những nguyên tố này mà các tế bào cấu tạo xương có thể duy trì hoạt động chính xác.
- Cá: Tốt với xương và răng. Cá không chỉ cung cấp cho cơ thể calcium mà cả vitamin D3 những thành phần cần thiết cho xương phát triển.
- Quả mâm xôi: Nền y học cổ truyền coi chúng là vật liệu ngăn cản  tuyệt vời bệnh loãng xương bởi trong quả mâm xôi chứa khá nhiều lượng calcium tự nhiên

+ Không tốt:

- Cà phê và trà đặc: Đối với phụ nữ đặc biệt là người lao động nặng nhọc, hai loại đồ uống này làm gia tăng sự mất calcium của cơ thể, gia tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

5. GAN

+ Tốt:

- Chanh: Chanh có tác dụng vô trùng mạnh và tan sỏi mật. Nên bổ sung nước chanh vào chế độ ăn để gan luôn khỏe mạnh.
- Tỏi: Tỏi tươi có tác dụng kích thích quá trình tiết mật và giảm thiểu khuynh hướng xuất hiện sỏi.
- Quả ô-liu: Có tác dụng cải thiện hoạt động của gan và túi mật. Bởi quả ô-liu gia tăng sản xuất và tiết mật nên có tác dụng điều hòa quá trình tiêu hóa.

+ Không tốt:

- Rượu: Nhất là rượu mạnh nếu uống thường xuyên đều có tác động tiêu cực đến chức năng gan. Rượu phong tỏa hoạt động của các tế bào gan và dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ. Lâu dài có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ rất nguy hiểm.
- Các gia vị cay, mạnh: như ớt, hạt tiêu, các món ngâm dấm. Lý do chúng làm gia tăng nguy cơ đầy hơi và tiêu chảy, làm tăng gánh nặng cho gan.

6. DẠ DÀY VÀ RUỘT

+ Tốt:

- Sữa chua: giàu những vi khuẩn có lợi có tác dụng điều chỉnh hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Các loại rau thơm: như bạc hà, mùi, tía tô, rau húng… phát huy và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Tỏi: Kích thích cơ thể tiết dịch tiêu hóa, nên ăn tỏi sống giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, khắc phục tình trạng thức ăn ứ đọng trong dạ dày. Tỏi cũng kìm hãm quá trình lên men trong ruột nên sẽ ngăn cản tình trạng đầy bụng.

+ Không tốt:

- Thịt mỡ: Các món ăn chế biến từ thịt mỡ nằm lâu trong dạ dày, khó tiêu gây nên chứng đầy bụng, tạo cảm giác ấm ách, khó chịu.
- Các loại rượu vang sủi tăm và các loại nước hoa quả chua: Kích thích dạ dày tiết dịch thái quá gây đầy và đau bụng.

Một chế độ ăn cân bằng tất cả các món ăn và gia vị trên sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, không bắt các bộ phận nào của cơ thể phải làm việc quá nhiều.

-----------------------
Theo Benh.vn

Từ khóa:  ẩm thực, sức khỏe,
Scroll to top
 Close