04/09/2014 20:39
5 kí ức không thể quên về Windows XP

5 kí ức không thể quên về Windows XP

Hệ điều hành Windows XP đã chính thức được Microsoft ngừng cập nhật vào ngày hôm nay, khép lại 12 năm hoạt động của hệ điều hành nổi tiếng một thời. Chính thức phát hành vào tháng 10 năm 2001, Windows XP là một trong những hệ điều hành thành công nhất mà Microsoft từng phát triển. Thậm chí cho tới lúc này, tức là sau thời điểm khai tử Windows XP mà Microsoft đã công bố, nền tảng này vẫn còn tiếp tục tăng trưởng.
Hitech for u Hitech for u
Mlog.yan.vn - Hệ điều hành Windows XP đã chính thức được Microsoft ngừng cập nhật vào ngày hôm nay, khép lại 12 năm hoạt động của hệ điều hành nổi tiếng một thời.

Chính thức phát hành vào tháng 10 năm 2001, Windows XP là một trong những hệ điều hành thành công nhất mà Microsoft từng phát triển. Thậm chí cho tới lúc này, tức là sau thời điểm khai tử Windows XP mà Microsoft đã công bố, nền tảng này vẫn còn tiếp tục tăng trưởng.

Với những ai đã từng gắn bó với Windows XP hoặc vẫn đang gắn bó với nó thì 5 đặc điểm được nêu ra dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy một chút hoài cổ, một chút luyến tiếc với một “người bạn” mà rất có thể đã cùng bạn chập chững làm quen với công nghệ.

1. Nền màn hình huyền thoại


Người dùng Windows XP có lẽ không thể nào quên được nền màn hình quen thuộc mang tên Bliss. Nhân dịp cả thế giới công nghệ nói lời chào tạm biệt Windows XP, hãy cùng tìm hiểu về sự ra đời của hình nền thú vị này. 
Đó là một buổi chiều thứ 6 như bình thường vào năm 1996 khi nhiếp ảnh gia có tên Charles O’Rear lái xe quanh California để tới gặp bạn gái của ông lúc đó là Daphne. Charles đã bắt gặp hình ảnh đồng cỏ xanh mướt này và thu ngay nó vào ống kính. Nhớ lại về bức ảnh huyền thoại mình đã chụp, ông chia sẻ: “Lúc tôi chụp tấm hình này là vào tháng 1 với một chút mưa.  Đồng cỏ xanh tới mức đáng kinh ngạc sau cơn bão cùng những cụm mây trắng. Ngay lập tức tôi nghĩ rằng mình cần xuống xe và chụp ảnh”.

Theo chia sẻ của Charles, Bliss được ông chụp bằng chiếc máy ảnh film Mamiya RZ67.

2. Nhạc khởi động 

Được phát triển như một thông báo tới người dùng về việc card âm thanh có hoạt động ổn định hay không, nhạc khởi động của Windows XP có lẽ cũng không khỏi làm những người đã từng dùng hệ điều hành này “rùng mình” nhớ lại.

3. Windows Media PlayerMặc dù kể từ bản Windows 3.0, ứng dụng “Media Player” đã có mặt trên Windows, tuy nhiên phải đợi đến Windows XP thì Windows Media Player mới thực sự ghi nhận bước chuyển mình từ của hệ điều hành này từ một nền tảng cho dân văn phòng chuyên nghiệp sang gần gũi hơn với người dùng.
Nói về Windows Media Player trên Windows XP, Dave Fester, lúc bấy giờ là Giám đốc Windows Digital Media Division cho biết: “Các nội dung đa phương tiện số sẽ là một phần quan trọng trong cuộc sống của con người và ngay lúc này nó đã hiện diện rất mạnh mẽ. Fan âm nhạc đang bắt đầu nghe nhạc số hàng ngày, hàng triệu  người khác xem phim trên máy tính. Sự ra đời và phổ biến của máy ảnh số, máy nghe nhạc, CD và máy quay sẽ mang nội dung đa phương tiện đến gần con người hơn bao giờ hết.”

4. Chỉ 128MB RAM là đủ làm mọi thứ


Điều này nghe thật kì quặc ở thời điểm hiện tại bởi ngay cả trình duyệt bạn đang dùng để đọc bài viết này có thể còn ngốn nhiều RAM hơn cả Windows XP. Trong thực tế, Microsoft còn khẳng định bạn thậm chí chỉ cần 64MB để khởi động hệ điều hành này.
 
5. Thanh tác vụ bên cạnh trái màn hình


Một trong những “phát kiến” tuyệt vời nhưng ít được chú ý nhất của Windows XP không thể không kể đến thanh “task pane” trong giao diện Windows Explorer. Đến nay,  task pane vẫn còn hiện diện trong những phiên bản mới của Windows (tuy nhiên với tên gọi mới là navigation pane). Với việc lần đầu tiên xuất hiện trên Windows XP, tính năng này được cho là đã mang đến cho người dùng thêm rất nhiều sự thoải mái trong trải nghiệm.

( Theo trí thức trẻ )

 

Từ khóa:  công nghệ, Windows XP,
Scroll to top
 Close