12/09/2013 12:14
Mì Quảng - món ngon cho ngày gió đông về...

Mì Quảng - món ngon cho ngày gió đông về...

Món mì Quảng như một nốt trầm lặng lẽ, mộc mạc như chính tính cách của người dân miền Trung, âm thầm chinh phục thực khách bằng hương vị thơm ngon của mình.
Hôm nay ăn gì? Hôm nay ăn gì?

Sài Gòn là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn ngon từ khắp các vùng miền, từ món nổi tiếng như: phở, bún bò Huế, cháo cá miền Tây, hủ tiếu Nam Vang... cho đến bình dị như bánh cam; bánh ít; bánh dày... Trong bức tranh ẩm thực đa sắc đó, món mì Quảng như một nốt trầm lặng lẽ, mộc mạc như chính tính cách của người dân miền Trung, âm thầm chinh phục thực khách bằng hương vị thơm ngon của mình.

Không ai biết mì Quảng có từ khi nào, chỉ biết đây là món ăn đặc sản của người dân Quảng Nam - Đà Nẵng. Khi những người con xứ Quảng xa quê, họ đã mang theo món ăn của quê hương trong hành trang của mình, làm phương tiện mưu sinh trên bước đường lập nghiệp. Tuy chỉ là món ăn nhà quê nhưng mì Quảng chứa đựng trong nó sự tinh tế, hài hòa giữa sắc, hương và vị, nên những ai đã một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên được món ăn ngon miệng này.

Một bát mì Quảng đầy đủ gồm có sợi mì, nước dùng, phần tôm, thịt, rau sống, bánh tráng và dĩ nhiên không thể thiếu những trái ớt sừng cay xé lưỡi của vùng đất Quảng Nam đầy nắng gió. Hai thành phần quan trọng nhất của món ăn này là sợi mì và nước dùng. Để làm mì, người ta dùng gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm rồi xay tay. Bột xay đem tráng thành bánh và cắt nhỏ bằng dao rất điệu nghệ, hiện nay người ta dùng máy cắt bánh nhanh và vệ sinh hơn. Do gạo còn vỏ cám nên màu sợi mì đục chứ không phải ngâm nước tro. Trong quá trình tráng rồi chấn mì, người ta bôi thêm dầu phụng (dầu lạc) để khỏi dính, vì vậy khi ăn có mùi dầu phụng rất béo.

Điểm đặc biệt nhất của món ăn này chính là nước dùng, không chan ngập mặt như bún bò hay bánh canh, nước dùng món ăn này sền sệt và chỉ vừa đủ thấm vào từng sợi mì, làm mềm rau sống ăn kèm. Để làm nước dùng, người dân thường ninh từ nước hầm xương, gà hoặc tép đồng, cua đồng giã nhuyễn... tùy theo bí quyết của từng quán mà có cách cho các nguyên liệu và gia vị khác nhau. Nhưng yêu cầu chung là nước dùng phải có màu vàng, sánh, đậm đà hơi béo cùng hương thơm nhẹ quyến rũ.

Tùy theo từng quán mà mì Quảng được nấu với các nguyên liệu khác nhau như: tôm, sườn, trứng hay giò, gà. Bát mì Quảng đầy đủ gồm có sợi mì, bên trên là tôm, sườn non, gà hoặc trứng cút tùy theo yêu cầu của người ăn... Ăn mì Quảng đúng điệu không thể thiếu đĩa rau sống xanh mướt với bắp chuối thái mỏng, húng quế, húng lủi, xà lách, giá và một quả ớt sừng. Chỉ chừng đó thôi nhưng mì Quảng luôn là món ăn hấp dẫn, ngon miệng đối với nhiều người. Riêng với những người con xứ Quảng xa quê, thì bát mì Quảng như chứa đựng cả một tình cảm quê hương trong nó nên họ luôn cảm thấy ấm lòng mỗi khi thưởng thức.

ĐIỂM QUA VÀI ĐỊA ĐIỂM BÁN MÌ QUẢNG NGON

Mì Quảng 92

Mì Quảng 92 mang hương vị đặc trưng đậm đà xứ Quảng. Món ăn kèm bao gồm 9 lọai rau: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá trắng có thể trụng chín hoặc để sống, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ, chuối bắp xắt mỏng tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên… và tô mì Quảng không thể thiếu 2 thành phần nữa là bánh tráng và đậu phụng rang. Chính vì điểm đặc biệt này, anh Nguyễn Vi Linh - chủ quán đã chọn cái tên mì Quảng 92.
Với thực đơn đặc trưng đậm chất Quảng và có chút biến tấu nhẹ nhàng trong cách chế biến với các món khác nhau nào là mì gà, mì tôm thịt, mì xíu, mì sườn non, … hòa quyện cùng cọng mì trắng sáng, dai, mảnh mai đẫm trong vị thanh béo “lạ” của nước lèo. Với giá cả hợp lý, Mì Quảng 92 không nhữngtrở thành điểm dừng chân quen thuộc cho những ai đam mê mì Quảng mà còn trở thành điểm đến thú vị cho những ai muốn khám phá ẩm thực xứ Quảng thơm ngon.
Địa chỉ: 170F Nơ Trang Long - F.12 - Q.Bình Thạnh - TP.HCM


Mì Quảng Mỹ Sơn

Mì Quảng Mỹ Sơn đã trở thành thương hiệu quen thuộc không chỉ của xứ Quảng mà còn rất nổi tiếng ở Sài Gòn. Thực đơn quán phong phú với các món như: mì Quảng tôm, mì Quảng sườn non, mì Quảng gà ta rút xương, mì Quảng chả tôm, mì Quảng cá lóc, mì Quảng chả cua, mì Quảng lòng gà trứng non và mì Quảng Mỹ Sơn đặc biệt.
Ngoài ra, thực đơn của quán còn có thêm các món: bánh tráng đặc biệt Mỹ Sơn, bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da, bánh tráng cuốn thịt bắp, bánh tráng cuốn thịt heo ngâm mắm nhĩ, gà ta xé phay bóp rau răm, lòng xào nghệ, bún mắm thịt quay…
Địa chỉ: 262 Phan Xích Long, phường 12, quận Phú Nhuận.

Quán Mì Quảng Sâm
Quán được nhiều người đánh giá là ngon, chất lượng, đúng vị Quảng nên lúc nào quán cũng đông khách tới.
Không gian quán thoáng mát và sạch sẽ với kính ốp dọc hai bên tường và bán ghế inox đem lại giây phút thoải mái khi thưởng thức món ăn. Đặc biệt nhất của quán chính là nước lèo, ngoài các hương vị thông thường như các tiệm khác, thì quán còn nêm thêm bột cà ri, đem lại vị the the cay, kích thích vị giác khi ăn.
Địa chỉ: 8 Ca Văn Thỉnh, Phường 11, Quận Tân Bình

Quán mì Quảng Đặng Văn Ngữ 

Nằm trên đường Đặng Văn Ngữ, ngay kế bên Trường Mẫu Giáo ở Ngã Tư Lê Văn Sỹ và Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận. (Quán mở trong nhà có biển cho Thuê Xe Du Lịch Hòa Bình). Ở đây, quán bán 2 món là bún bò và mì Quảng, riêng mì Quảng thì hơi nhiều nước nên khách có thể kêu thêm bánh tráng ăn kèm. Về giá cả thì cũng bình dân, khoảng 18-25,000 VND/ tô.

Ngoài ra, còn nhiều quán mì Quảng được ưa chuộng khác như:

Mì Quảng vỉa hè - hẻm 85 Trần Quang Diệu, phường 13, quận 3.

Mì Quảng Thu Bồn – Số 86 Đồng Đen , Q.Tân Bình. Giá cả cũng bình dân.

Mì Quảng Phát - Số 160/73 Vườn Lài, P Tân Thành, Q Tân Phú.

Mì Quảng vỉa hè - hẻm 85 Trần Quang Diệu, phường 13, quận 3.

Mì Quảng trong chợ Bà Hoa - đường Trần Mai Ninh, phường 12, quận Tân Bình.

Mì Quảng Mỹ Sơn - 262 Phan Xích Long, phường 12, quận Phú Nhuận.

Mì Quảng - 225F Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1.

Mì Quảng Sâm - 6 Ca Văn Thỉnh, phường 11, quận Tân Bình








Từ khóa:  ẩm thực, review, mì quảng
Scroll to top
 Close