12/19/2013 14:51
Lẩu Thái chua cay - hấp dẫn khó cưỡng...

Lẩu Thái chua cay - hấp dẫn khó cưỡng...

Lẩu Thái là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan. Hương vị của lẩu Thái không chỉ nổi tiếng ở Thái Lan mà cũng đã thịnh hành ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Món ăn này có điểm chung với món lẩu Nhật Bản (sukiyaki) và shabu shabu và món lẩu Trung Quốc.
Hôm nay ăn gì? Hôm nay ăn gì?
Có ai đó đã nói rằng: hình như chất cởi mở của người Sài Gòn
làm cho mọi người từ khắp nơi tự đến với Sài Gòn.
Người thành công đã đành mà ngay cả những người thất bại cũng tìm đến đây để làm lại.
Có lẽ vì vậy mà Sài Gòn, qua bao đời, luôn là nơi tụ hội của tinh hoa ẩm thực từ muôn phương.
Đa sắc - cũng có thể xem là bản sắc của ẩm thực Sài Gòn!
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------



Lẩu Thái là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan. Hương vị của lẩu Thái không chỉ nổi tiếng ở Thái Lan mà cũng đã thịnh hành ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Món ăn này có điểm chung với món lẩu Nhật Bản (sukiyaki) và shabu shabu và món lẩu Trung Quốc. Món lẩu Thái được phát triển từ lẩu Trung Quốc phục vụ trong nhà hàng phục vụ cho khách hàng và cộng đồng người Hoa tại Thái Lan sau đó dần phát triển ra thế giới.

Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản, cùng với các gia vị của món lẩu, hương vị lẩu Thái còn đặc trưng bởi hương rất thơm của gừng, vị nồng của lá chanh và không thể thiếu vị cay của ớt. Nước lẩu Thái là sự kết hợp của nhiều hương vị, vị chua đặc trưng của lẩu, vị ngọt từ nước hầm, một chút cay của gừng, ớt, vị nồng của tiêu, vị ngọt thơm và chua chua của nước lẩu ăn kèm bún, rau muống và bắp chuối thái tạo nên một bữa ăn ngon miệng. Lẩu Thái được chế biến công phu, trình bày đẹp mắt trong những dụng cụ mang đậm phong cách của người Thái.

Các nguyên liệu thường thấy trong món lẩu hái gồm có thịt bò, thịt heo, rau muống, cần tàu, cải thảo, cà rốt, nấm tuyết, nấm mèo, bắp non… và tôm, mực ngoài ra còn có thể có cải bó xôi, rau cần tây, nấm đông cô, đậu hũ hoặc cá điêu hồng, chả cá, thịt gà, sò điệp, mực nhồi thịt, bánh xếp nhân tôm, tim và cật heo. Ngoài ra, muốn ăn lẩu cay bao nhiêu, khách có thể tự bỏ thêm tương ớt vào chén bấy nhiêu. Muốn ăn món gì, có thể thêm món nấy để cho vào lẩu.
Lẩu Thái về cơ bản là một món ăn nóng, thực khách nhúng thịt, hải sản, mì và rau (hợp vị là rau rút) vào nồi nước dùng nấu ăn tại bàn và nhúng nó một hỗn hợp trước trước khi ăn. Hương vị chủ đạo của lẩu Thái là chua và cay đây là hương vị rất đặc trưng của lẩu Thái ít bị lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi hương thơm của riềng, sả cùng lá chanh, nhất là độ cay nồng của ớt.



- CÙNG MLOG ĐIỂM QUA MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM NẤU LẨU THÁI NGON NHÉ -

Nhà hàng Thái Việt Okay Suki
258 bis - 260A Pasteur, phường 8, quận 3,

Ngay từ những giây phút đầu tiên bước vào nhà hàng Thái Việt Okay Suki, thực khách cảm thấy ấn tượng và ấm lòng bởi cái chắp tay và khẽ nhún chân chào theo kiểu Thái của các cô nhân viên phục vụ. Điểm độc đáo của quán là món lẩu. Muốn ăn lẩu cay bao nhiêu, khách có thể tự bỏ thêm tương ớt vào chén bấy nhiêu. Muốn ăn món gì, có thể tự kêu thêm món nấy để cho vào lẩu… Đấy là những lý do khiến nhiều người thích đi ăn món lẩu Thái "chính hiệu" ở nhà hàng Thái Việt Okay Suki trên đường Pasteur, quận 3, TP HCM (do hai đầu bếp người Thái nấu).

Nếu là người lần đầu tiên thưởng thức món Thái và không biết cách ăn làm sao cho sành điệu, thực khách có thể nhờ các nhân viên phục vụ hướng dẫn. Còn sau khi ăn xong, khách có thể nấn ná ở lại trò chuyện vài câu với cô Siriwan Khumpojjanapon, quản lý của nhà hàng, người lúc nào cũng vui vẻ và hiếu khách. Tuy chỉ mới bắt đầu học tiếng Việt cách đây khoảng hai tháng, nhưng có thể nói cô người Thái này có khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt tốt hơn nhiều người tưởng.
Một số khách hàng thân thiết của nhà hàng cho biết chính nụ cười, lời chào, lời cảm ơn và giọng nói lơ lớ của cô đã làm cho họ cảm thấy vui, thấy nhớ và muốn quay trở lại.

Điện thoại: 8 205 896.
Giờ phục vụ: Từ 9h30 đến 22h



Quán Ngân Nga
26/11 Nguyễn Văn Đậu, quận Phú Nhuận.

Ẩm thực Thái vốn được nhiều người yêu thích bởi vị chua chua, cay cay và cách sử dụng các loại gia vị. Món lẩu Thái khi du nhập vào Việt Nam cũng được biến tấu phù hợp với sở thích của mỗi vùng miền, nhưng vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu của nó. Vì vậy, ngoài việc có các nguyên liệu cần thiết cho món ăn như: tôm sú, cá, ngao, mực, bò… món ăn sẽ không thiếu lá chanh, cà chua, húng quế, nấm rơm, ớt tươi, gừng, đường, nước chanh, sả, riềng… Ở Sài Gòn, món lẩu Thái ngày nay rất phổ biến trong nhiều quán ăn. Tuy nhiên, nếu muốn ăn một món lẩu Thái ngon, đậm chất, bạn có thể đến địa chỉ 26/11 Nguyễn Văn Đậu, quận Phú Nhuận.

Món ăn có giả cả phải chăng, 90.000 đồng cho một nồi lẩu 2 người ăn. Bạn cùng những người thân có thể quây quần cùng nhau thưởng thức bên nồi lẩu Thái, rồi xuýt xoa vị cay cay, cảm nhận vị ngọt ngọt… vương vấn đến khó quên!

Nhà hàng Nhà Thái
21B Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
 
Lấy tên “Nhà Thái” bởi nơi đây chuyên phục vụ các món ăn Thái truyền thống vốn được nhiều người biết đến với hương vị “Chua & Cay nồng”: gỏi đu đủ Thái, lẩu Thái, hủ tiếu Thái, cari xanh…. Nếu đã từng thưởng thức lẩu Thái tại xứ sở chùa Vàng, thì bạn sẽ tìm được chính hương vị lẩu Thái ấy ngay tại Nhà Thái bởi món lẩu Thái nơi đây được chính đầu bếp là người gốc Thái Lan chế biến. Gía từ 100,000 đến 300,000 VND/Người

Điện thoại: (08) 3811 5542



Nhà hàng TomYum Thái
65 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 5, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh
 
Không cần phải đến Thái Lan bạn vẫn có thể thưởng thức món lẩu Thái truyền thống, bởi TomYum Thái đã mang tinh hoa ẩm thực của đất nước mình đến Sài Gòn.
Thái Lan trong tiềm thức của nhiều người không chỉ là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, những bãi biển xanh ngát, những khu vui chơi giải trí sầm uất, mà còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon mang hương vị đặc trưng riêng. Niềm đam mê ẩm thực của người Thái thể hiện rất rõ qua sự chăm chút cho từng món ăn, qua sự pha trộn hài hòa giữa nhiều vị chua, cay, mặn, ngọt và cả vị đắng.

Đến với Nhà hàng TomYum Thái, bạn như đặt chân đến Thái Lan thu nhỏ với nhân viên phục vụ trong trang phục truyền thống của Thái rất dễ thương. Bạn còn bắt gặp cái cúi đầu chào lịch sự đặc trưng trong một không gian vô cùng ấm cúng và thân thiện.
 Với những ai thích ăn cay thì không thể bỏ qua lẩu Thái. Bởi lẩu Thái của Tom Yum Thái chủ yếu nấu từ nước tôm, nấm & các loại thảo dược tự nhiên cùng các loại gia vị tự nhiên để tạo nên vị chua cay đặc trưng mà còn có vị ngọt tự nhiên mà còn thêm hương thơm của lá chanh. xả, nước mắm, ớt nghiền, cốt chanh… sẽ mang đến cho bạn giây phút thưởng thức lẩu Thái tuyệt vời.

Điện thoại: 01266 661 000



Nhà hàng Lạc Thái
7/12 Mạc Thị Bưởi – Phường Bến Nghé – Quận 1 – Tp.HCM

Chắc hẳn với những ai yêu thích nền ẩm thực Thái sẽ không thể bỏ qua khi nghe đến nhà hàng Lạc Thái với một thực đơn đậm chất bản xứ  và sở hữu một không gian ấn tượng.
Bạn có thể dễ dàng bỏ qua tấm bảng hiệu nhỏ xíu của nhà hàng Lạc Thái nằm trên đường Mạc Thị Bưởi (quận 1). Khi dừng chân ghé vào nhà hàng, bạn sẽ thực sự thích thú vì lối thiết kế đậm nét văn hóa Thái Lan, không xen lẫn vào đâu được.

Nhà hàng là nơi để những người Thái xa xứ tìm lại hương vị quê hương ngay trên đất khách hay người Sài Gòn muốn khám phá những nét độc đáo trong ẩm thực bốn phương.
Nhà hàng phục vụ nhiều món ăn đặc trưng của đất nước chùa tháp Bạn có thể khai vị với các món như: chả tôm chiên, tôm nướng muối ớt, mực tươi chiên nước mắm, bò tắm nắng, cua đút lò… Nhà hàng có nhiều món gỏi rất hấp dẫn với gỏi đu đủ tôm khô hay ba khía, gỏi thịt gà/thịt heo bằm, gỏi rau nhút, gỏi cá trê chiên xù, gỏi hải sàn, gỏi bò nướng, gỏi miến tôm mực, gỏi sò huyết… Bạn có thể đổi vị với món lẩu Thái chua cay với nhiều hải sản ăn tươi ngon như: tôm, mực, cá, nghêu...  Khi ăn món Thái, thực khách nên thưởng thức trà sữa Thái, thơm đậm đà và rất kích thích vị giác làm dịu đi vị cay trong món ăn.

Điện thoại: (08) 3823 7506



Nhà hàng Spice
27C Lê Quý Đôn – Phường 7 – Quận 3 – Tp.HCM

Nhà hàng Spice khai trương năm 2010, có tên tiếng Việt là Gia Vị. Đây là nhà hàng chuyên về ẩm thực Thái Lan, với các món ăn mang hương vị đặc trưng như gỏi miến tôm mực, canh chua tôm, hải sản cuốn lá chuối đúc lò, cà ri tôm chua cay, lẩu Thái... Thời gian chuẩn bị món ăn từ 5 đến 10 phút.
Nhà hàng Spice trước đây tọa lạc ở Nguyễn Thị Minh Khai, sau dời về Lê Quý Đôn với không gian nhiều tầng, mang phong cách khá lãng mạn. Spice có sức chứa 100 người, phù hợp cho thực khách đãi tiệc, họp nhóm, ăn gia đình, tiếp khách.
Giá món ăn trung bình từ 80.000 đến 150.000 đồng.
Spice mở cửa từ 10h00 đến 23h00. Nhân viên của nhà hàng ân cần nhưng phục vụ hơi chậm.

Điện thoại: (08) 3930 7873

Nhà hàng Thai Express
Tầng B3-16B Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh[
 
Lẩu Thái ở đây tạo ra khác biệt ngay từ hương me chua chua dậy lên, mùi thơm mà ai ngửi cũng khó cưỡng được cảm giác “ừng ực” nơi cổ họng. Quả thật, nước lẩu Thái của Thai Express là một sự sáng tạo khác biệt. Sự "khác biệt" ấy tạo nên vị chua, thơm rất dễ chịu và tất nhiên không bao giờ thiếu vị cay “kinh điển” trong món lẩu của người Thái Lan.
Thế nên trong tiết trời se lạnh, chỉ cần nồi lẩu Thái chua cay nghi ngút khói, thơm phức khác biệt này và thêm một rổ rau muống bên cạnh thôi cũng thấy “hạnh phúc” lắm rồi

Điện thoại: (08) 6291 8178





- CÁCH NẤU LẨU THÁI CHIÊU ĐÃI GIA ĐÌNH VÀ BẠN BÈ -

Ẩm thực Thái vốn được nhiều người yêu thích bởi vị chua chua, cay cay và cách sử dụng các loại gia vị, trong đó có món lẩu hải sản kiểu Thái.

Nguyên liệu nấu cho món lẩu Thái rất phong phú, nhưng khi du nhập vào Việt Nam cũng được biến tấu phù hợp với sở thích của từng mỗi vùng miền. Tuy nhiên, món ăn vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu của nó. Vì vậy, ngoài việc có các nguyên liệu cần thiết cho món ăn như: tôm sú, cá, ngao, mực, bò… món ăn sẽ không thiếu lá chanh, cà chua, húng quế, nấm rơm, ớt tươi, gừng, đường, nước chanh, sả, riềng…

Cách nấu món lẩu Thái không quá cầu kỳ: Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu vào thật nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, rồi cho riềng, sả, ớt vào xào cùng, nêm chút gia vị cho thấm. Sau đó nêm lại nước mắm, đường, cho rau húng quế vào đun lửa nhẹ, tắt lửa và vắt ít nước chanh vào cho có vị thơm của chanh. Chỉ một lúc sau, bạn sẽ có một nồi lẩu với hương lạ, độc đáo. Chính cái vị cay đậm, cùng vị ngọt thơm, chua chua của nước lẩu sẽ tạo cho bạn một bữa ăn thật ngon miệng.

Món ăn dùng nóng với bún, nước mắm ngon và ớt tươi. Ngoài ra, rau dùng cho lẩu cũng đa dạng không kém, gồm: nấm kim chi, giá, rau nhút, rau muống, hoa chuối, hoa súng, cù nèo…

Lẩu Thái đặc biệt ở chỗ gần như không thể thiếu vị cay của ớt tươi và vị thơm của lá chanh, của gừng tươi và một chút vị ngọt của đường. Tuy nhiên, để nấu một nồi lẩu chua cay va ngọt dịu, bạn nên cho vào nồi nước lẩu đường phèn, thay cho đường cát. Khi đó, nồi lẩu của bạn sẽ có huơng vị rất ngọt dịu và đặc trưng.



Bài viết do Mlog tổng hợp! Mọi copy xin ghi rõ nguồn.
Scroll to top
 Close