12/05/2013 14:51
Cuối tuần í ới rủ nhau đi ăn ốc...

Cuối tuần í ới rủ nhau đi ăn ốc...

Quán ốc là từ gọi chung, bởi ở đó còn có nhiều loại hải sản khác . Rủ nhau đi ăn ốc cũng là để thưởng thức một thế giới nhuyễn thể thân mềm và giáp xác phong phú, từ nghêu, sò, ốc, hến, đến cua, ghẹ, mực, tôm, thậm chí cả trứng vịt lộn .
Hôm nay ăn gì? Hôm nay ăn gì?
'' Quán ốc là từ gọi chung, bởi ở đó còn có nhiều loại hải sản khác .
Rủ nhau đi ăn ốc cũng là để thưởng thức một thế giới nhuyễn thể thân mềm và giáp xác phong phú,
từ nghêu, sò, ốc, hến, đến cua, ghẹ, mực, tôm, thậm chí cả trứng vịt lộn!
''
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------



Nếu món ốc miền Bắc phần nhiều được chế biến theo khuynh hướng cân bằng âm dương bằng cách hấp gừng, tần thuốc bắc, xào sả, lá chanh… như một món ăn chơi buổi chiều dân dã thì người Sài Gòn ăn ốc “ hoành tráng ” hơn ... '

Có đủ cách chế biến để món ốc luôn hấp dẫn, từ hấp, luộc, xào, chiên, rang đến nướng, đút lò… với đủ thứ gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm, sả, gừng, húng quế, phô mai, trứng cút, rau muống…
- Muốn ăn béo đã có ốc len xào dừa, ốc dừa xào bơ, sò điệp nướng phô mai .
- Ăn khô chọn ốc nướng mọi như ốc hương, ốc đỏ, ốc nhung, ốc bông, ốc tỏi hoặc càng ghẹ rang muối, ăn đến đỏ bừng miệng, bỏng lưỡi vì cay mà vẫn không muốn ngừng .
- Các món nướng mỡ hành như sò lông, sò điệp, chem chép, sò dương, sò lụa… thơm mùi hành lá xào qua mỡ luôn được các thực khách ưu tiên lựa chọn .
- Ăn để húp nước ốc xùm xụp thì chọn nghêu, ốc móng tay, chem chép, ốc bươu, ốc gạo hấp hay xào gừng sả . Món ốc đồng (nước ngọt ) xem ra bị thất sủng hơn - điều rất khác biệt so với nhiều địa phương khác như Hà Nội, Huế - nhưng vẫn đủ cả hấp, xào lẫn nhồi thịt .
- Ai thích chua ngọt thì chọn món ốc, hột vịt lộn xào me, còn người ưa thưởng thức hương tỏi thơm lừng đã có các món ốc cháy tỏi . Riêng thực khách ghiền món đậm đà gia vị thì chọn ốc giác, ốc hương, ốc đỏ xào sa tế…


Trong cái đa dạng của cách chế biến còn có sự biến hóa vô chừng của người cầm xoong chảo. Chẳng hạn đĩa ốc xào tỏi luôn mềm thơm, vừa lẫy ốc vừa quệt mút nước xào mặn ngọt sền sệt, nhưng nếu là cháy tỏi, rang tỏi thì món ăn lại hấp dẫn ở lớp tỏi và muối được xóc đến khô rang, bám quanh thân ốc. Thế nên người ta mới có thú vui vừa ăn ốc, vừa ngậm vỏ để vân vê lớp tỏi muối ớt sần sùi mà quyến rũ kia.

Người Sài Gòn đôi lúc không xem ốc như món quà vặt, ăn chơi mà có thể ăn thay cho cơm trưa, cơm chiều. Kéo nhau vào quán ốc, ít khi ai gọi một hai đĩa, ăn nhanh rồi về. Ít nhất thì cũng phải “khám phá” gần hết thực đơn, hoặc thậm chí là sáng tác thêm những món mới do chính mình nghĩ ra, sau đó mua thêm ổ bánh mì quệt nước xốt ốc để bổ sung tinh bột. Dân Sài Gòn có thể rủ nhau đi ăn ốc từ đầu sáng hoặc vào buổi trưa, bởi còn có không ít quán ốc thành danh nhờ bán “nghịch giờ” như thế.



CÙNG ĐIỂM QUA MỘT SỐ QUÁN NGON NHÉ!

1. Ốc Vui Vẻ – Gò Vấp

Với giá chỉ từ 20k/dĩa và cách chăm chút cho từng con ốc thật cẩn thận của cô chủ quán đã giúp Vui Vẻ trở thành quán ốc được nhiều thực khách yêu thích. Quán có khá nhiều món ốc lạ: Ốc xào kiểu Đà Nẵng (có gỏi đu đủ ăn kèm), ốc muôn nướng mắm cay, sò huyết tỏi bắp… Đặc biệt bạn không nên bỏ qua món ốc móng tay, rất tươi – ngọt thịt và không có một hạt cát nào vì đã được làm sạch kỹ (theo nhân viên của quán là đã rạch bụng từng con để tách cát).
Địa chỉ: Nằm trong hẻm ngay cạnh công viên Làng Hoa (đường Lê Văn Thọ), đầu hẻm là siêu thị. Quán bán từ 3h00 chiều đến tối khuya, tầm 5h00 – 6h00 là đông nhất.

2. Quán ốc 20k – Bình Thạnh
Quán ốc này hơi khó tìm một chút nhưng lúc nào cũng đông khách vì giá rất rẻ mà ốc lại ngon. Quán không có bảng tên, thường được gọi là ốc 20k vì giá ốc dao động từ 20-30.000 VND/dĩa. Một trong những “đặc sản” của quán là kiểu cháy tỏi bắp, đặc biệt là sò huyết cháy tỏi bắp. Song vì giá rẻ, cho nên lượng ốc trong đĩa cũng sẽ rất “khiêm tốn”. Món không nên ăn là càng ghẹ rang muối ớt, bởi càng ở đây khá bé và thịt cũng không chắc
Địa chỉ: 5/99 Nơ Trang Long, P.7.  Vào ngõ số 5, bạn hỏi thăm đường vào trường mầm non 7A, quán nằm ở bên hông trường. Quán bán từ 14h00 cho đến khi nào hết ốc, tầm từ 17h00-18h00 là đông khách nhất.

3. Ốc Mắm Sữa – Bình Thạnh
Món chủ đạo làm nên tên tuổi quán này là sò điệp trứng cút, chấm với nước mắm sữa rất đặc biệt. Sò điệp và trứng cút được nướng trong khay giống như nướng bánh khọt của Vũng Tàu, ăn vị giòn giòn, thơm thơm, chấm mắm sữa rất ngon. Tuy nhiên quán này rất đông nên phục vụ hơi kém, chỗ ngồi nhỏ và ồn.
Địa chỉ: Quán ốc Mắm Sữa trong hẻm 282 (282/42) đường Bùi Hữu Nghĩa, P. 2. Bán từ khoảng 4h00 – 8h00 tối, chủ nhật nghỉ.



4. Ốc Liên – Q. 11
Các món ốc đều có giá từ 30.000 VND. Quán làm món ăn nhìn rất sạch sẽ, chỗ ngồi thoáng mát. Đến đây bạn nên ăn càng cúm rang muối ớt, nghêu hấp, vịt lộn xào me…
Địa chỉ: Số 7 Nguyễn Thị Nhỏ, kế bên siêu thị Coop Mark, Q.11, đối diện lẩu dê Lâm Ký. Qua ngã tư Lê Đại Hành, Âu Cơ, Bình Thới, Nguyễn Thị Nhỏ, rẽ vào đường Nguyễn Thị Nhỏ khoảng 50 mét, nhìn phía bên trái sẽ thấy Lâm Ký, bên phải sẽ thấy quán ốc này.

5. Quán ốc 20k – Q.1
Đây là quán ốc giá rẻ hiếm hoi ở Q.1. Các món có giá từ 25.000, 30.000 VND và nhìn chung nêm nếm khá ổn. Món Sò Điệp phô mai ấn tượng, dùng phô mai loại miếng vuông rất ngon. Ngoài ra, ở đây đa phần các loại ốc xào theo 4 cách, xào bơ, xào tỏi, xào rau muống, xào me. Nướng thì có nướng mọi, nướng mỡ hành, nướng pho mai.
Vị trí: Hẻm 122 Trần Đình Xu – có 2 hẻm 122 Trần Đình Xu, 1 hẻm cụt và 1 hẻm thông với Nguyễn Cư Trinh, quán ốc nằm ở hẻm thông với Nguyễn Cư Trinh. Thời gian bán: 11h00 trưa (có khi 12h00) đến 6h00 tối từ thứ 2 đến thứ 6.. Thứ 7, chủ nhật.

6. Ốc Thảo – Q.4
Là một hàng ốc sáng ở khu bán ốc nổi tiếng bên quận 4, ốc Thảo ghi dấu trong lòng người mê ốc với hàng ốc tươi ngon. Trong tầm giá các món dao động từ 25.000 – 35.000 đồng, bạn sẽ được ăn no nê nhiều món hải sản ngon miệng.
Địa chỉ: Hẻm 273 Hoàng Diệu (đầu hẻm là tiệm bánh Hỷ Lâm Môn). Hoặc ốc Thảo số 229 – 231 Hoàng Diệu (đối diện siêu thị nội thất Thái Lan), địa điểm này chỉ dành bán buổi chiều tối sau 16h00.



7. Ốc Xinh – Q.4
Dù sinh sau đẻ muộn nhưng việc chọn cho mình một dòng ốc khác hẳn thị trường ốc Sài Gòn đã giúp ốc Xinh đang dần được nhiều người biết đến. Đến với ốc Xinh, bạn sẽ được thưởng thức những loại ốc với tên gọi, hình dáng độc đáo và hiếm ngay ở những vùng có mặt chúng như ốc thuỳ, ốc vú nàng, ốc mặt trăng, ốc bàn tay, ốc cánh tiên, ốc chim, ốc heo… Quán cũng được điểm cộng ở việc dù hàng hiếm nhưng giá các món hợp với túi tiền nhiều khách hàng (từ 30.000 VND).
Địa chỉ: 002 Lô B5 chung cư Phường 3, đường nội bộ 12B, Khánh Hội

8. Quán ốc Cô Tuyết
Quán ốc nhỏ nằm sâu trong ngõ Hoàng Hoa Thám – quận Bình Thạnh chỉ mở bán từ khoảng 2 – 3h00 chiều đến tận 11, 12h00 đêm, chuyên bán nhiều loại ốc chế biến mới lạ với cái giá cực dễ chịu chỉ từ 20.000 VND/ phần. Một số món mà bạn nhất định phải thử khi đến đây là: càng ghẹ rang muối ớt, ốc tỏi nướng mayonnaise, hàu phomai – sò dương phomai, sò điệp nướng trứng cút, sò điệp chiên xù, sò lông – sò dẹo nướng mỡ hành, ốc hương xào tỏi bắp, móng tay xào rau muống, nghêu thái, ốc bươu nhồi thịt – rang xả ớt, gỏi ốc giác – ốc tỏi…
Địa chỉ: 10/17 Hoàng Hoa Thám. Nếu đi từ hướng Nơ Trang Long, bạn đi vào hẻm cạnh bệnh viện Ung Bướu, quẹo tay phải, vừa qua khỏi công an phường 7 thì quẹo tay trái, đi thẳng đến cuối đường quẹo tay trái là đến (bạn có thể hỏi người dân quán ốc Cô Tuyết ở hẻm số 10 nhé). Còn nếu đi hướng Hoàng Hoa Thám thì cứ đi thẳng vào hẻm số 10 rồi hỏi thêm.

9. Ốc 25k trong chợ Bà Chiểu – Bình Thạnh
Quán ốc này tiền thân là một hàng ốc gánh rong trước khi thuê được sạp hàng trong chợ Bà Chiểu, tuổi đời tính ra cũng mười mấy năm. Dù chỉ từ 25.000VND/đĩa nhưng mỗi món khá đầy đặn, tươi, nêm nếm đậm đà và phong phú ốc cho bạn chọn. Món “tủ” ở quán này là ốc len xào dừa, các món xào me, các món xào tỏi, ốc giác xào rau muống.
Địa chỉ: Chợ Bà Chiểu, Q. Bình Thạnh. Ở cuối hẻm trái cây, thuộc khu ẩm thực của chợ. Thời gian bán từ 1h00 chiều đến 18h00 tối, ngày Rằm và mùng 1 nghỉ.



10. Ốc Đào (hẻm 212 Nguyễn Trãi, quận 1)
Khách hàng chủ yếu của quán đa phần là giới văn phòng, quần áo chỉn chu thế mà trưa vẫn chen chúc vào quán ngồi hút ốc thay cơm ngon lành. Nhìn dàn xe đến quán toàn hiệu sang như SH, @, Dylan và thậm chí ngồi xe hơi riêng, hay taxi đi ăn ốc mới thấy sức quyến rũ ngọt ngào của nơi này. Quán ốc Đào nổi danh với những món ốc cay như ốc hương rang muối ớt, cay xé lưỡi mà khách vẫn bốc không ngừng tay, hoặc món ốc dừa bơ cay, hấp dẫn bởi nước bơ vừa cay vừa béo, rất kích thích vị giác. Ngay cả những món chua - mặn truyền thống như nghêu hấp sả, ghẹ rang me… cũng dễ thèm hơn nhờ chút vị cay đặc trưng của hương vị ốc kiểu Đào. Sang giàu hay nghèo khó, nhưng bước vào quán ốc thì mọi người đều bình đẳng như nhau. Không hiếm để bắt gặp hình ảnh những ca sĩ, diễn viên, nhân vật nổi tiếng cũng tìm một góc trong quán ốc để lẫy ốc say sưa.

11. Quán Ốc Việt:
Đc: 237/50 Trần Văn Đang, phường 11, Quận 3
Bàn ghế tre mà mặt bàn bằng kiếng, bàn có một lỗ rộng, ăn ốc, nghêu có thể bỏ thẳng vỏ vào đó được được. Chén bát sạch sẽ . Ốc Việt có món chấm lạ, chấm vào vào ngọt như  mắm đường mà ko có mắm, ăn rất ngon. Ấn tượng là món Ốc giác xào rau muống, ăn ngon tuyệt, đặc biệt là rất ít bột ngọt ( điều hay gặp ở quán khác) . Ngoài ra còn món sò dương xào bơ và sò dương xào rong biển nữa, ăn lạ và chất lượng. Bình quân mỗi món 25 – 40.000 đ



12. Quán ốc Oanh
Đc: 534 Vĩnh Khánh, Quận 4 (Khu vực Cầu Calmete)
Ốc tươi ngon, nhiều đủ 3 người ăn một dĩa. Không gian rộng, có chỗ giữ xe an toàn, thoải mái. Ở khu này thấy thấy quán ốc này khá ngon, thấy có nhiều loại ốc, mỗi dĩa ốc được mang lên là tay chân loạn xị ngậu hết lên Quán đông, xô bồ, nhân viên tranh giành khách với quán bên cạnh, quán càng về tối thì lối đi càng bị thu hẹp lại chạt chội lắm. Giá cao hơn so với mấy quán ốc khác, phục vụ ok lắm” . Giá: 100k-150k

13.  Quán ốc Quang Anh
Đc: 189 Tô Hiến Thành, P13, Quận 10 (Khu vực Hòa Hưng)                      
Ốc tươi, chế biến ngon. Nước mắm chấm kẹo kẹo, rất ngon. Phục vụ nhanh, nhiệt tình. Giá bình dân. Món ngon nhất theo mình đánh gía là tôm nướng muối ớt, còn mấy món như ốc hương hấp xả, nghêu hấp Thái... chỗ nào cũng giống nhau, quan trọng chất lượng thì mình thấy QA đồ khá là tươi (đặc biệt là tôm), thường ăn mấy món nướng như ốc hương, sò huyết. Giá: 40k-100k





Nếu không thích béo, bạn có thể khai vị bằng nghêu. Nghêu hấp sả trong âu đất hoặc xoong nhôm nhỏ, sao cũng được, miễn giữ nóng và đựng được nước hấp.
Con nghêu tách vỏ trắng ngần, cái mùi thơm phiêu lưu của con nghêu tươi rói còn thoáng bùn đất quyện với ớt cay và sả thơm nồng bốc lên nhức cả phổi. Hít hà một hơi, húp vô một muỗng nước, mồ hôi chảy ra và cái đám ưu phiền lè lẹ chuồn đâu mất tiêu.
Nước hấp nghêu cũng là một thứ bí quyết. Nước phải hơi trắng, nhưng không được đục, không được tanh hay mặn. Muốn vậy nghêu phải tươi rói, không lộn nghêu chết.
Nhai vài con nghêu vừa mềm vừa dai, dừng lại, húp một muỗng nước hấp vừa ngọt vừa thơm, vừa cay nồng vô tận đáy bao tử, ôi, “tôi yêu… ốc nước tôi, từ khi mới chào đời”.





Mắc tiền là ốc hương. Nướng, hấp, tuỳ. Hấp thì mình ốc săn hơn, vỏ sém vàng nhìn cũng bắt mắt hơn. Có người thích đầu ốc vì giòn nhưng hầu hết đều thích cái gan, khúc xoắn nâu bóng ở cuối con ốc vì nó béo ngậy, vị béo ngậy của đồ biển càng ăn càng ghiền, khác với béo của động vật ăn mấy miếng là ngán.
Ốc hương dứt khoát phải chấm muối tiêu chanh ớt. Vị chua cay của muối khiến miếng gan béo đằm lại, vừa ăn vừa nhâm nhi, sảng khoái đến từng... centimét.





“Giai cấp” trung lưu ở với ai cũng được là ốc mỡ. Con ốc mập ú, cái đầu bằng đầu ngón tay cái giòn sần sật chấm một xí muối ớt chanh, chao! Ốc mỡ dễ tính, xào me, xào tỏi, xào bơ, xào satế đều ngon. Quán ốc nào ngon, tối về nhân viên rất khoẻ vì... chắc không cần rửa dĩa!
Là vì cái nước xào ốc đó! Ui, miếng vỏ bánh mì giòn rụm, chấm vô cái thứ nước xào ốc sánh thơm lừng mùi tỏi và bơ, vừa béo ngậy, vừa mặn ngọt, ngon rụng cả lưỡi. Món này chắc chắn bác sĩ lắc đầu kê cho mấy đơn thuốc hạ áp, nhưng… kệ! (trẻ mới ăn được ốc chứ già răng đâu nữa mà nhai).



Mớ ốc len xào dừa chen chúc trong lớp nước cốt dừa sanh sánh, rắc vài lát ớt đỏ tươi, một nhúm rau răm xanh ngắt xắt nhuyễn rắc lên mặt. Vừa béo, vừa mềm, vừa giòn! Mọi giác quan rung dậy từ khi cầm miếng chanh mọng nước vắt vô chén muối tiêu, có nhúm ớt xay đỏ rực.
Người đầu tiên dạy tôi ăn ốc len nói, hãy tưởng như đang hôn một em bé. Bây giờ, khi đã có thâm niên ăn ốc len, tôi có thể nói lời dạy bảo kia hoàn toàn tầm bậy (ai hôn một em bé mà… rút ruột rút gan ra vậy chứ? Họa ma cà rồng!).
Nhưng nếu cảm khoái khi ngắm và ăn một con ốc len có thể được so với cảm khoái của một nụ hôn (dù là hôn em bé) thì có thể nói, ốc len đã đạt vào hàng mỹ vị vậy!



Món này ngược hẳn với mấy thứ cầu kỳ xào nướng nhiều gia vị vừa kể, chỉ cần hấp lên chấm nước mắm. Nhưng trong cái giản dị tột cùng ấy lại chứa đựng những thứ cầu kỳ hết mức, mà là cái cầu kỳ không phô trương.Giống như một cô con gái vừa quyến rũ vừa thông minh nên “tường đông ong bướm đi về mặc ai”, mặt hoa chỉ ngỏ cho người tri âm. Chỉ có những tay tổ ăn ốc mới có thể nhận biết cái mỹ vị bậc cao của món ăn này. Vì chỉ có ốc và nước mắm nên cả hai đều phải đạt tới bậc thượng thừa. Sau những thứ béo mặn của ốc mỡ, ốc hương, con ốc gạo mang lại một cái vị thật thanh tân, thật ruộng đồng...
 




















Bài viết do Mlog tổng hợp! Mọi copy xin ghi rõ nguồn...

Từ khóa:  ẩm thực, review, quán ăn
Scroll to top
 Close