12/02/2013 18:13
Bún măng vịt cho ngày trở gió.

Bún măng vịt cho ngày trở gió.

Giữa những ngày trở gió, thì cái vị vừa thanh vừa chua dìu dịu đầu lưỡi của bún măng vịt trở thành món quà hàng đầu nơi phố chợ.
Hôm nay ăn gì? Hôm nay ăn gì?

 
Đậm đà mùi vị ... chắc lên cân
Bắt vịt làm lông dọn mấy phần
Mỡ bỏ, luộc mềm ninh ngọt nước

Măng khô rửa/xả nhiều lần
Ngâm Mai Quế Lộ khoảng gần một đêm
Sau đó đem nấu thật mềm
Bỏ nước, xé nhỏ nếm/nêm cho vừa.
Canh giùm xoong nước sôi chưa?
Măng tươi và vịt luộc vừa chín thôi

Hành tây bắp cải tay bào nhẹ
Giấm ớt rau răm đũa trộn lần
Giã củ gừng cay dầm nước mắm
Hít hà miệng thổi, nóng toàn thân


Giữa những ngày trở gió, thì cái vị vừa thanh vừa chua dìu dịu đầu lưỡi của bún măng vịt trở thành món quà hàng đầu nơi phố chợ. Đây cũng là món quà dễ ăn, không chỉ là lựa chọn buổi sáng cho các em trước khi đến trường, món ăn trưa nhẹ nhàng của các chị sợ béo, mà còn là bữa tối vừa đủ cho các bậc nam nhi. Bún vịt ngon vẫn phải dùng loại vịt tơ vừa trưởng thành, nuôi thả trong vườn, chắc thịt và ít mỡ. Thịt vịt không nồng như vịt, lại dày thịt hơn, ăn mềm, hòa quyện cùng với cái vị hăng nhẹ của măng tươi sao mà quyến rũ! Măng để nấu bún là loại măng củ to, được thái thành những lát mỏng, ngâm với giấm trước vài ngày. Khi mang ra chế biến, những miếng măng mỏng trở nên trắng phau, mùi đã bớt hăng nhưng vẫn giữ được cái vị đắng nhẹ vốn có.

Nào thịt, nào măng, cùng vài lát ớt đỏ, ít hành hoa thái nhuyễn được sắp đặt hài hòa trên tô bún đã chan đẫm nước dùng ngọt lừ. Gắp một miếng thịt ngan nóng ấm, chấm vào chén mắm gừng, nhai thật chậm để thưởng thức được hết cái vị ngọt của thịt, dai của lớp da, lẫn mùi thơm của gừng.
Lại gắp thử một miếng măng chua, húp một miếng nước dùng, cùng với vị cay se se nơi đầu lưỡi, mùi thơm của hành hoa, vị chua đắng của măng... tất cả tạo nên một cảm giác thư thả, ấm nồng. Thật không còn món ngon nào tuyệt hơn cho một ngày tiết trời bỗng đổi gió như bún măng vịt.

- Bún vịt hẻm Lê Văn Sỹ

281/26 Lê Văn Sỹ, phường 01, quận Tân Bình
Mở cửa: chỉ từ 3h30 đến 4h30 chiều
Giá: Gỏi vịt nửa ức (90.000đ/dĩa cho 2 người), bún măng vịt (30.000đ/tô)

Thịt vịt mềm, ngọt, chấm với nước mắm gừng vừa ăn, lớp gỏi rau cải bắp và hành tây lót phía dưới chua nhẹ. Món bún măng thì chỉ gồm bún, măng và nước dùng ngọt đậm đà chứng tỏ nồi nước dùng ở đây khá nguyên chất, không nêm nếm quá nhiều mà vẫn ngon ngọt. Nên ăn bún măng không vịt để thấy rõ hơn vị nước dùng và cái ngon của bún quyện với măng đã thấm đẫm nước vịt.
Nhiều khách sành ăn đã từng thử qua vịt Thanh Đa (Bình Thạnh), vịt cỏ ở quận 07 cho đến vịt Củ Chi…  đều gật gù: vịt ở đây ngon vào hạng nhất nhì Sài Gòn. Tất nhiên lý tưởng nhất vẫn là vịt cỏ chạy đồng, không được vỗ béo bằng thức ăn công nghiệp. Nhưng loại vịt này khá hiếm và nếu bán thì các quán không thể có lời được.
Nhưng thôi, mỗi người có một cách riêng biệt để thưởng thức ẩm thực. Chỉ biết rằng quán vịt hẻm tuy khá xa trung tâm này vẫn nô nức khách tìm đến ăn hàng ngày bất kể giờ giấc không thuận tiện, trễ chút là phải đứng chờ, bất kể quay về tay không chỉ vì đến muộn vài phút...
Mới biết người Sài Gòn một khi đã trót mê món gì thì hang cùng ngõ hẻm nào cũng tới, giờ nào cũng đi cho bằng được.

- Gỏi / cháo / bún măng vịt 162 Trần Bình Trọng

Quán bán từ 12h00 trưa đến chiều tối. Các bạn công sở nào buổi chiều chiều đói bụng có thể ghé thử hoặc alo cho chủ quán. Ở đây có giao hàng xung quanh đó.
Ở đây sạch sẽ, cô chủ quán đều mang bao tay mỗi khi chặt vịt nên các bạn cứ yên tâm. Quán có khá nhiều bàn được đặt từ trong quán ra ngoài đường, bạn nào thích thì có thể ngồi bên ngoài vừa ăn vừa ngắm đường xá rất vui. Quán tọa lạc ở ngã tư Trần Bình Trọng - Nguyễn Trãi, nên vào chiều tối rất đông vui và nhộn nhịp.....



 - Bún / Cháo vịt 175/4.Võ Văn Tần. Quận 3

Gần rạp Nam Quang – trên đường Võ Văn Tần (quận 3) có một hàng gỏi vịt chuyên bán buổi trưa cực ngon nhưng giá thì hơi “nặng túi” một tí.
Quán vịt nhỏ nằm trong hẻm cụt chỉ chuyên bán buổi trưa và phục vụ khá nhiều khách văn phòng gần khu này, vì thế ăn muộn một tí khoảng sau 12h là phải đứng đợi bàn như chơi. Nhìn chung vịt của quán khá sạch sẽ và thịt dày, chín vừa nên ăn ngọt, không quá dai và không quá bở. Ngoài món cháo quen thuộc ăn với gỏi vịt thì quán còn có miến (đúng kiểu miến đen của miền Bắc, ăn khá ngon), bún…
Thịt vịt ngon, nước dùng ngọt và nấu vừa ăn, miến dai vừa đủ độ và bún thì bình thường. Măng khô, gỏi vịt… đều ăn được. Ở đây còn có bán nước ngọt, nước mía… nhưng thật ra, khi ăn chỉ nên uống trà đá, vừa giải khát vừa rẻ tiền mà lại không bị cái ngọt của nước (nước mía, nước ngọt) làm lẫn lộn vị ngon của món ăn.

Một bát bún, miến hay cháo đều có giá là 10k. Phần đùi vịt  là 80 – 90k, có thể ăn hai người khi kèm với bún, miến hoặc cháo và gỏi. Nói chung tổng thiệt hại cho một bữa trưa ở đây nếu ăn thoải mái là khoảng gần 70 - 100k/ người, gồm có: 2 bún (miến, cháo) – phần đùi vịt – dĩa lòng vịt - dĩa gỏi – nước. Cái giá không được dễ chịu lắm cho giới teen nhưng để đổi lấy một bữa trưa ngon cho giới dân phòng và những người đi làm thì cũng có thể chấp nhận được.

- Bún / Cháo Vịt Liên
21/8A Nguyễn Thiện Thuật Q. 3,TP. Hồ Chí Minh


Quán nằm trong 1 con hẻm khá to ở đường Nguyễn Thiện Thuật , thông nhau với đường Lý Thái Tổ, nhưng không vì thế mà vắng khách. Ngạc nhiên là mình đi con đường này cũng nhiều lần rồi vậy mà giờ mới để ý đến 1 quán bún vịt đông đúc vầy. Nhưng không hiểu do quán đông hay vì quy trình nó lâu mà chờ đợi lên món không được nhanh. Chất lượng quán cũng có thể kể vào dạng trung bình khá nhưng vì có điểm cộng là rất sạch sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn những quầy bún vịt khác thường hơi bị bầy hầy hoặc ngòai đường nhìn không được vệ sinh.
Dĩa gỏi vịt quá khó cưỡng lại với đầy đủ hành ngò, rau răm, đậu phộng .... Thịt vịt mềm, cắn là đứt nên thích hợp với đứa ghét gặm xương như mình. Ai gọi mới bắt đầu trộn gỏi nên mình phải tự trộng thêm 1 thời gian thì mới thấm, gỏi không được chua lắm. Nước mắm gừng ở đây có vẻ khác với những nơi khác, đậm đà hơn và dường như có lớp mỡ nữa
Giờ Mở Cửa  8:00 - 21:00

- Quán Vịt Bà Hai
343/14 TÔ HIẾN THÀNH - P.12 - Q.10. - ĐT: 08.2223.7784


Quán Vịt Bà Hai nằm trên đường Tô Hiến Thành, Quận 10, thuận tiện cho khách hàng đi lại. Không gian quán sạch sẽ, tạo cảm giác thoải mái cho thực khách.
- Nhân viên phục vụ nhanh, thân thiện, nhiệt tình.Nằm trên một con hẻm nhỏ yên tĩnh và sạch sẽ trên đường Tô Hiến Thành, Quán vịt Bà Hai là địa chỉ quen thuộc đối với nhiều thực khách yêu thích các món ăn được chế biến từ thịt vịt, thịt gà.Thực phẩm tươi ngon, nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gỏi vịt là món ăn khá quen thuộc với nhiều người. Thời tiết nóng bức, ăn vịt rất hợp vì thịt vịt có tính hàn, đặc biệt với món gỏi vịt bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn nữa. Gỏi vịt có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa miệng kết hợp với mùi thơm của các loại rau gia vị cùng với vị bùi của đậu phông rang và nước chấm chua ngọt, món ăn mang đến cho thực khách cảm giác ngon miệng, ăn hoài mà vẫn không cảm thấy ngán.
Đến với Quán Vịt Bà Hai, bên cạnh các món ăn thơm ngon, không gian sạch sẽ, thực khách còn hài lòng bởi thái độ phục vụ nhanh, nhiệt tình và vui vẻ của đội ngũ nhân viên. Tất cả sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất.

- Bún / Gỏi vịt Lê Văn Việt, quận 9

Quán mà chúng tớ muốn giới thiệu đến các bạn nằm ngay đối diện khu giảng đường ĐH Giao thông vận tải – cơ sở 2 trên đường Lê Văn Việt, quận 9. Hầu hết sinh viên ĐH Giao thông vận tải hay các bạn trẻ quanh khu này đều biết đến quán và các món được chế biến từ vịt ở đây vì quán đã tồn tại từ rất lâu, gắn liền với nhiều khóa sinh viên của trường cũng như vùng lân cận nữa. Quán có khá nhiều món ngon nhưng món gỏi vịt Xiêm vẫn "được lòng" khách hàng nhất đấy!

Một đĩa gỏi vịt đầy ắp thịt vịt với giá chỉ 40k và dành cho 2 người, các bạn còn có thể gọi theo số người ăn, có thể gọi đĩa ít hơn hoặc nhiều hơn. Nếu đi 2 người thì gọi đĩa 40k là vừa nhé. Những miếng thịt vịt dày, không mỡ, thịt dai và thơm, đó là đặc trưng của vịt xiêm.
Gỏi vịt xiêm được trộn gồm có thịt vịt là thứ không thể thiếu cùng với hành tây, bắp cải, cà rốt, giá đỗ... được thái sợi. Thêm vào đó là hành phi, đậu phộng và rau thơm. Chúng ta vừa cảm nhận được vị ngọt từ miếng thịt, ăn cùng với các loại rau củ trộn vị hơi chua chua, vị thơm của hành phi, bùi bùi của lạc và nước mắm gừng. Sự kết hợp hoàn hảo của các hương vị đặc trưng làm nên một món ăn thật hấp dẫn.

Bật mí với các bạn là chúng mình có thể gọi thêm 1 tô cháo huyết chỉ với 5k ăn cùng với gỏi vịt thì không còn gì bằng. Ở đây có đủ cả cháo vịt, bún măng vịt, miến vịt và gỏi vịt xiêm. Quán mở cửa vào buổi chiều tối khoảng 18h. Đến và thử món ăn ngon và hợp túi tiền này nào!







(Bài viết do Mlog tổng hợp, mọi copy xin ghi rõ nguồn)

Scroll to top
 Close